Phillipines sẽ đề cập căng thẳng Biển Đông ở Thượng đỉnh ASEAN

RFA
2019-06-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ngày 20 tháng mười năm 2016.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ngày 20 tháng mười năm 2016.
AFP

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines sẽ đề cập vấn đề Trung Quốc tiếp tục gây hấn ở Biển Đông tại Thượng đỉnh ASEAN sắp diễn ra cuối tuần này tại Thái Lan.

Bà Junever Mahilum-West, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Philippines hôm 18/6 cho báo giới biết nghị trình của Thượng đỉnh lần này sẽ bao gồm vấn đề Biển Đông và lãnh đạo các nước ASEAN sẽ trao đổi quan điểm về vấn đề này.

Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực Biển Đông nơi các nước khác cũng đòi chủ quyền, bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, và Đài Loan.

Hôm 9/6 vừa qua, một tàu cá Trung Quốc đã đâm chìm một tàu cá của Phillipines ở Bãi Cỏ Rong ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa các nước. Giới chức Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc đã bỏ mặc 22 ngư dân Philippines phải chờ hàng giờ trên mặt biển trước khi được cứu bởi một tàu cá của Việt Nam.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 15/6 xác nhận tàu cá nước này đã ‘đâm phải’ tàu của Philippines, nhưng từ chối cáo buộc ‘đụng rồi bỏ chạy’ của giới chức Philippines.

Tổng thống Rodrigo Duterte từ khi lên nắm quyền vào năm 2016 đã theo đuổi chính sách xích lại gần hơn với Trung Quốc, đang phải chịu sức ép buộc phải cứng rắn hơn với Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông Duterte hôm 17/6 cho rằng vụ việc là một tai nạn hàng hải bình thường và kêu gọi quân đội ‘tránh gây rắc rối’.

Lập trường trên của ông Duterte gặp phải phản ứng của nhóm dân tộc chủ nghĩa ở Philippines. Hôm 18/6, một nhóm nhà hoạt động Philippines biểu tình ở Manila và đốt 22 cờ Trung Quốc để phản đối.

Ý kiến (2)
Share

Đỗ Lam Sơn

nơi gửi California USA

Nhìn vào việc Phillipines phản kháng Tàu Cộng mà buồn cho thân phận Nước Việt từ khi sa vào thảm họa CS.

VN hiện nay là THUỘC ĐỊA của Tàu Cộng không hơn không kém. Bọn chóp bu CSVN đã lộ mặt thật là tập đoàn quan 'Thái Thú
Đỏ'. Chúng liên tục cúi đầu thi hành quỷ kế 'Hán Hoá' VN. Nên chúng liên tục cho công an đánh đập, thủ tiêu, hoặc bắt giam những người yêu nước chống Tàu Khựa xâm lược – đúng với chủ trương 'mất nước còn hơn mất đảng'.

Sự thật lịch sử năm 1950 còn cho thấy, Hồ Chí Minh sang Bắc Kinh cầu viện, rồi cho đồng đảng VC đón chào hàng ngàn cố vấn Tàu Cộng vào VN. Trong cuốn Lịch Sử Cận Đại (1945-2008) của GS Hoàng Ngọc Thành, trên trang 476, có đoạn đã viết nguyên văn:

“Trong năm 1951, số cố vấn Trung Cộng đạt đến 5000 người, rồi qua năm sau 1952 lên đến 8000 người có mặt và tham dự các ngành của chính phủ HCM và đảng cộng sản VN, và đến năm 1952, 80,000 tấn vũ khí đã được chuyển qua quân đội nhân dân VN, đi tác chiến thường có cố vấn đi kèm”.

GS Thành còn cho biết, tất cả guồng máy của ‘Đảng và Nhà Nước’ VC, từ trung ương đến địa phương, đều có cố vấn Tàu Cộng chỉ đạo, kể cả các buổi họp của Bộ Chính Trị, cũng có Đại Sứ Lã Quý Ba cùng phái đoàn cố vấn Trung Cộng tham dự.

06/09/2019 12:26

thailand

nơi gửi Thailand

Vì Tập cận Bình "kính mến" vì Trung quốc, tổng thống Philippines Duterte coi thường tính mạng ngư dân Philippines. Ông Duterte xem thường người bảo vệ chủ quyền mạnh mẽ nhất không ai khác đó là tất cả các ngư dân. Trung quốc đã nhờ ngư dân mà cho đến nay Trung quốc đac hiếm dần chiềm mòn các đảo các nước và tiến tới thôn tính toàn bộ biển Đông để khống chế thé giới.

20/06/2019 03:04

Xem toàn trang