Hơn 80 tổ chức, hội đoàn kêu gọi Anh, Nhật, Ấn Độ phản đối yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông

RFA
2020-08-24
Ý kiến của Bạn
Tàu ngầm của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 12/4/2018 & bức thư chung của các hội đoàn phản đối yêu sách của TQ ở Biển Đông (Hình minh hoạ)
Reuters - RFA edited

80 tổ chức, hội đoàn tại Âu Châu, Canada, Úc Châu, Hoa Kỳ & Nhật Bản đã gửi thư đến ba ngoại trưởng của Anh Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, kêu gọi họ lên tiếng bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo nội dung bức thư được đề ngày 24/8, các tổ chức đồng ký tên khẳng định “Chúng tôi, những tổ chức ở khắp nơi trên thế giới ký tên dưới đây khẩn thiết kêu gọi Quý Vị, tiếp theo những tuyên bố của các chính phủ Hoa Kỳ và Úc Châu, hãy bác bỏ những yêu sách tùy tiện của Trung Quốc tại Biển Đông”.

Những tổ chức, cá nhân ký thư chung còn phân tích Anh Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ là những quốc gia dân chủ vùng biển, do đó 3 nước nên cùng có vai trò chủ chốt trong việc bảo vệ hòa bình và sự ổn định trong vùng qua việc củng cố sự tôn trọng những quy định luật pháp quốc tế.

Họ cũng khẳng định “Yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc rõ ràng là bất hợp pháp, vi phạm Công Ước về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Điều này đã được tái xác định bởi phán quyết của Tòa Hòa Giải Thường Trực vào năm 2016 rằng yêu sách “đường chín đoạn” và “quyền lịch sử” của Trung Quốc không có giá trị”.

Cuối thư các tổ chức cho rằng các cường quốc dân chủ cần phải cương quyết chống lại sự hung hăng và xâm lấn của Trung Quốc. Do đó, họ ghi rõ “Chúng tôi kêu gọi các chính phủ của Quý Vị kết hợp với Hoa Kỳ và Úc Châu chính thức bác bỏ những yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông để tái lập nền móng cho một vùng Ấn Độ Thái Bình Dương tự do, cởi mở và an toàn”

Trước đó, vào ngày 23/7/2020, phái bộ thường trực của Úc đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc lên án Bắc Kinh tự vẽ “đường 9 đoạn”, đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông là “không có cơ sở pháp lý” và “không có giá trị” theo phán quyết của Tòa Trọng Tài La Haye năm 2016 chiếu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Công hàm được Úc gửi lên Liên Hiệp Quốc chỉ một tuần sau khi ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức công bố bản “Lập trường của Hoa Kỳ về các yêu sách tại Biển Đông” ngày 13/07/2020.

Trước đó, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Indonesia cũng lần lượt gửi công hàm phản đối những đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc hiện đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích Biển Đông trong vùng đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển, lấn vào các vùng đặc quyền kinh tế của những nước láng giềng. Toà Trọng tài Quốc tế trong một phán quyết vào năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lý của đường này, nhưng Bắc Kinh không chấp nhận phán quyết của toà.

Ý kiến (1)

Tanaka

nơi gửi Tokyo

Dưới con mắt của Chử nghĩa CS Tầu, thì một khi họ đã mạnh, trở thành một con Sư Tử , Thì mộng xâm lăng của tổ tiên dân tộc Tầu lại xuất hiện, với phương châm " Lý của kẻ mạnh , bao giờ cũng thắng " Nên ngày nay CS Tầu Đỏ Hoa Lục, không coi LHQ là gì, huống chi tới Hoa Kỳ và các nước chỉ là nhưọc tiều so với trung Cộng ngày nay..! Nên sách lược của Tầu Cộng là, sẽ vờn những con Linh Dương Đầu Bó, thấp cổ bé miệng, các nhược tiểu ở BIển Đông trước, để tập luyện cơ bắp và kinh nghiệm, sau đó sẽ bất thình lình chụp cổ con Ngựa Văn Hoa Kỳ , có cú đá hậu rất kinh hồn, nhưng Trước sức mạnh và sự coi thưòng mọi sinh vật, của con Sư Tử Tầu Cộng, tất nhiên con Ngựa Vằn khó lòng tồn tại..! Tóm lại giờ HOa Kỳ và quân đồng minh muốn sống còn trước CS Tầu..thì chỉ còn một con đường duy nhất là Tuyên chiến với Tầu bằng chiến tranh toàn diện , và không quy ước.!Với CS tầu, chúng ta không liều mình cùng chết với chúng, thì chúng ta sẽ bị tận diệt.

24/08/2020 20:53

Xem toàn trang