Khoảng 1 triệu tài khoản Facebook Việt Nam bị công khai trên diễn đàn hacker

RFA
2020-12-14
Share
Khoảng 1 triệu tài khoản Facebook Việt Nam bị công khai trên diễn đàn hacker Hình minh hoạ. Logo của Facebook
REUTERS

Khoảng 1 triệu tài khoản Facebook gồm các dữ liệu như số điện thoại, email, vị trí... của người dùng Việt Nam bị chia sẻ công khai trên diễn đàn hacker.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 14/12 và cho biết các dữ liệu này bị thành viên có bí danh Ltianyi đăng tải từ giữa tháng 11.

Ltianyi khi đăng tải khẳng định đây là dữ liệu từ Facebook của người dùng Việt Nam, nhưng chưa đầy đủ, gồm có khoảng 1 triệu dòng, chứa các trường dữ liệu, như tên tài khoản, vị trí, số điện thoại, email, mã định danh (UID), số lượng bạn bè...

Các dữ liệu của thành viên Ltianyi được chia sẻ miễn phí nếu có đăng ký thành viên, chứ không giống các dữ liệu khác thường yêu cầu trả phí để sở hữu. Tập tin có dung lượng gần 70 MB được nén từ 600 MB dữ liệu dạng text, chứa thông tin từ Facebook.

Báo chí trong nước cho biết đã thử nghiệm các thông tin một số tài khoản Facebook... hầu hết trùng khớp.

Theo các chuyên gia, việc rò rỉ thông tin tài khoản này có thể do người dùng các ứng dụng game, các trang mua sắm online, dịch vụ giải trí, diễn đàn... Và có thể khiến người dùng gặp rắc rối với tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo và nguy hiểm hơn là lừa đảo trên mạng.

Sau khi bài chia sẻ của Ltianyi được báo chí nói đến, một thành viên khác trên Raidforum cũng cho biết đang nắm dữ liệu của hai triệu người dùng Facebook Việt Nam.

Hồi tháng 3 năm 2020, thông tin về quê quán, nơi làm việc, ngày sinh... được cho là của 41 triệu người dùng Facebook Việt Nam cũng bị chia sẻ công khai trên mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang