Một hành khách tử vong sau khi từ Hàn Quốc trở về

RFA
2020.03.05
000_1PJ7ET Ảnh minh họa.
AFP

Một người đàn ông 65 tuổi ở Đồng Tháp sau khi đáp sân bay Cần Thơ từ Hàn Quốc trở về đã tử vong. Giám đốc Sở y tế Cần Thơ cho biết sẽ có kết quả xét nghiệm của bệnh nhân trước 17 giờ chiều ngày 5/3. Bản tin của mạng báo Tuổi Trẻ phát đi vào lúc 17 giờ 18 phút dẫn kết luận của bác sĩ Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Tin từ trong nước cho biết, vào chiều ngày 4/3, ông L.V.D khi xuống Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã bị choáng và xỉu. Ngay sau đó ông D. được đưa đến Bệnh viện Lao và Phổi Cần Thơ rồi chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, nhưng đến 3 giờ sáng ngày 5/3 ông D. đã tử xong.

Trước đó 1 tiếng, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ đã hội chuẩn và ghi nhận ông D. bị sốc nhiễm trùng do viêm phổi, suy thận cấp, bệnh thận mạn, hôn mê nhiễm ceton acid, đái tháo đường tuýp 2. Dù có đưa ra hướng hồi sức nhưng các bác sĩ vẫn tiên lượng bệnh nhân sẽ tử vong.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cho biết bệnh viện đã bảo đảm điều kiện tiêu độc khử trùng cũng như cách ly y tế đúng theo quy định phòng chống dịch Covid-19 khi chuyển viện bệnh nhân D. Những nhân viên chăm sóc ông D. vẫn đang được cách ly tại khu vực cách ly riêng của bệnh viện.

Được biết, ông D. cùng vợ sang Hàn Quốc thăm con nhưng nơi đến không phải là hai tỉnh vùng dịch của Nam Hàn. Mặc dù vậy, do ông D. trở về từ nơi có dịch nên vẫn lấy mẫu xét nghiệm xem ông D. có nhiễm coronavirus hay không.

Vẫn tin liên quan, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng về hiện tượng hành khách từ các nước có dịch Covid-19 sang nước trung gian thứ ba 14 ngày, tức vừa hết thời gian giám sát, để đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, một số lớn hành khách Trung Quốc đã quan Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia và những nước khác trước khi vào Việt Nam.

Vì vậy, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đề nghị lập tờ khai y tế đối với những hành khách này gửi cho các Trung tâm Y tế quận, huyện để tiếp tục giám sát.

Trong cùng ngày, trả lời thông tin về hành khách xác định dương tính với Covid-19 trên chuyến bay của Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đi từ Siem Reap, Campuchia về Thành phố Hồ Chí Minh, và chuyển tiếp chuyến bay đi Nagoya, Nhật Bản, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết đã phối hợp với các bên liên quan để rà soát và đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã phối hợp với Nhật Bản để thu thập thông tin lịch sử di chuyển trong 14 ngày cũng như cập nhật tình trạng sức khở của hành khách vừa nêu.

Chiếc máy bay Vietnam Airlines chở hành khách dương tính với Covid-19 đã được khử trùng.

Cảng Hàng Không Tân Sơn Nhất cũng đã cách ly 2 nhân viên an ninh và 6 nhân viên phục vụ tại phòng thương gia vì có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Một nhân viên phục vụ mặt đất cũng phải cách ly vì mở cửa chiếc máy bay VN341 để nhận tài liệu mà không thực hiện các biện pháp bảo hộ.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết những hành khách trên cùng chuyến bay VN341 đang ở Việt Nam hiện được giám sát y tế phù hợp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.