10 cựu lãnh đạo Navibank bị đề nghị tổng cộng 120 năm tù

RFA
2018-03-12
Share
vu-10-cuu-lanh-dao-navibank-bi-xet-xu-15208275927981161069015.jpg Các vị cựu lãnh đạo Navibank trong phiên xử ngày 12 tháng 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Courtesy Người đưa tin

Tổng cộng 120 năm tù bị đề nghị đối với 10 cựu lãnh đạo Navibank trong phiên xử ngày 12 tháng 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tất cả 10 nguyên lãnh đạo Navibank bị truy tố với cùng tội danh cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị can gồm Lê Quang Trí, nguyên Tổng Giám đốc Navibank, cùng ba nguyên Phó Tổng Giám đốc Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn. Sáu bị can còn lại là nguyên Trưởng các phòng ban thuộc ngân hàng Navibank: Đoàn Đăng Luật, Huỳnh Vĩnh Phát, Trần Thanh Bình, Đinh Thị Đoan Trang, Nguyễn Ngọc Oanh, Phạm Thị Thu Hiền.

Theo Viện Kiểm Sát, tất cả 9 bị cáo dưới sự chỉ đạo của ông Lê Quang Trí đã ký thống nhất chuyển tiền cho 14 nhân viên gửi sang Vietinbank để lấy lãi chênh lệch.

Tuy nhiên các bị cáo lại cho rằng, việc gửi tiền qua Vietinbank là không vi phạm Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước và Điều 94 luật Các tổ chức tín dụng. Những người này cũng cho rằng số tiền 200 tỷ đồng không phải là tiền thiệt hại, mà hiện do Vietinbank nắm giữ và Vietinbank phải trả số tiền này cho Navibank để khắc phục thiệt hại.

Theo đại diện Viện Kiểm Sát, các bị cáo đều chưa có tiền án tiền sự nên đã đề nghị Hội đồng xét xử mức án từ 8 đến 12 năm tù. Riêng nguyên Tổng Giám đốc Navibank Lê Quang Trí bị đề nghị mức án từ 14 đến 15 năm tù.

Ngoài ra, Viện Kiểm Sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử tuyên buộc Navibank phải nộp lại hơn 24 tỷ đồng là tiền lãi ngoài mà Navibank được hưởng từ các hợp đồng tiền gửi tại Vietinbank.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang