100 tấn vải thiều Việt Nam sẽ xuất sang Úc, bán tại các bang Nam Úc và Tây Úc

RFA
2021-05-18
Share
100 tấn vải thiều Việt Nam sẽ xuất sang Úc, bán tại các bang Nam Úc và Tây Úc Vải thiều VN sẽ được xuất sang Úc (Hình minh hoạ)
AFP

Một trăm tấn vải thiều của Việt Nam sẽ sớm được xuất khẩu sang Úc, mặc dù dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp.

Đó là thông tin được Bộ Công thương Việt Nam cho truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) hay trong ngày 18/5 khi Bộ này khẳng định Thương vụ VN tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu ở Úc và thống nhất kế hoạch nhập vải thiều VN sang bán tại các bang Nam Úc và Tây Úc trong thời gian tới.

Bộ cũng cho biết Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng sẽ đề xuất với các cơ quan Úc thúc đẩy việc thông quan thuận lợi khi vải thiều VN đến Úc.

Trong năm 2020, dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng kim ngạch xuất khẩu quả vải Việt Nam sang Úc vẫn tăng 188% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong cùng ngày 18/5, Bộ Công thương cùng với Bộ Nông nghiệp cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu của tỉnh Hải Dương trong năm 2021.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hải Dương-ông Nguyễn Dương Thái phát biểu tại hội nghị rằng lãnh đạo tỉnh quyết tâm đưa vải thiều Thanh Hà đặc sản của Hải Dương ra thế giới.

Ông Thái cho biết hiện tỉnh có hơn chín ngàn hecta vải thiều với tổng sản lượng khoảng 55 nghìn tấn. Đến nay một nghìn hecta được cấp chứng nhận VietGAP và tám nghìn hecta được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tại hội nghị cho biết sẽ hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp tại Hải Dương áp dụng thí điểm hệ thống truy xuất nguồn gốc Itrace247 cho quả vải thiều và kết nối giao dịch trực tuyến với khoảng 200 nhà nhập khẩu từ nhiều thị trường khác để vải thiều Thanh Hà được xuất sang các thị trường quốc tế như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Hà Lan từ ngày 18 đến 20/5/2021.

Nhằm đẩy mạnh việc tiêu thụ vải thiều VN trong bối cảnh khó khăn vì dịch COVID-19, hôm 14/5, Thủ tướng VN đã đồng ý cho phép 190 thương nhân TQ nhập cảnh vào VN để thu mua vải thiều của tỉnh Bắc Giang.

Tỉnh Bắc Giang cho biết tỉnh đã sẵn sàng phương án đón thương nhân TQ nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) và Cửa khẩu Lào Cai theo các yêu cầu về phòng chống dịch. Đồng thời tỉnh này cũng cho hay đã lên kế hoạch để tiêu thụ 180 nghìn tấn vải thiều trong năm nay thông qua thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang