11 người chết, năm người mất tích do lũ ở miền Trung; thuỷ điện ồ ạt xả lũ bất ngờ

RFA
2021.12.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
11 người chết, năm người mất tích do lũ ở miền Trung; thuỷ điện ồ ạt xả lũ bất ngờ Bức ảnh được chụp vào trận lũ lịch sử năm 2016 khiến hàng chục ngàn ngôi nhà ở Bình Đình bị ngập sâu
AFP

Lũ lụt dâng cao ở miền Trung Việt Nam đã khiến ít nhất 11 người chết và năm người khác mất tích, làm ngập hàng chục nghìn ngôi nhà và buộc hàng nghìn người phải sơ tán. Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 1/12.

Trong số 11 người chết vì lũ, có bảy người ở tỉnh Phú Yên, ba người ở Bình Định và một người ở Kon Tum. Có hai trẻ em trong số năm người bị lũ cuốn trôi ở Phú Yên vẫn còn đang mất tích.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn Quốc gia, khoảng 60.000 ngôi nhà ở Bình Định và Phú Yên bị ngập và hơn 4.700 gia đình ở Phú Yên (thuộc huyện Tuy An) đang bị cô lập do nước lũ. Một số quốc lộ cũng bị ngập gây ách tắc giao thông.

Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn Bình Định cho biết, huyện Phù Cát và thị xã An Nhơn của tỉnh bị ngập nặng, ngang với mức lũ lịch sử hồi năm 2016.

Hiện khoảng 19.000 ngôi nhà ở Bình Định bị ngập. Hàng trăm gia đình phải sơ tán và khoảng 66.000 học sinh trong tỉnh không thể đến trường do lũ lụt. Hàng nghìn hecta hoa màu bị hư hại.

Tại các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Quảng Nam cũng đang chịu ảnh hưởng tương tự, với mưa lớn gây lũ, sạt lở đất, đường giao thông bị tắc nghẽn và nhà cửa, hoa màu bị hư hỏng do ngập lũ.

Trong khi đó, nhiều thuỷ điện ở Tây Nguyên thuộc lưu vực sông Ba lại xả lũ xuống hạ du, gây ngập nặng nhiều vùng ở Phú Yên, khiến người dân trở tay không kịp.

Hiện tuyến quốc lộ 25, 29 từ thành phố Tuy Hoà đi Tây Nguyên bị tê liệt do ngập sâu trong nước, sạt lở. Nhiều lãnh đạo ở các huyện Phú Hoà, Sơn Hoà, Tây Hoà được tờ Pháp Luật Online trích lời xác nhận do lũ lên nhanh, lớn bất ngờ nên người dân và cả chính quyền không kịp ứng phó.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch tỉnh Phú Yên nói với truyền thông Nhà nước rằng nguyên nhân khiến nhiều vùng ở Phú Yên bị ngập nặng là do các thủy điện ở Tây Nguyên đồng loạt xả lũ xuống sông Ba.

Ông Thế cho biết, ngày hôm trước, Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ còn báo cáo là hồ chứa đang trong tình trạng thiếu nước. Tuy nhiên, từ sáng 30/11, nước từ thượng nguồn Tây Nguyên đổ xuống quá lớn.

Nước ở sông Ba lên nhanh do thuỷ điện xả lũ cũng đã khiến 15 người dân Bình Định lên Krông Pa-Gia Lai trồng dưa trên các bãi bồi bị mắc kẹt từ ngày 29/11 đến sáng 30/11 mới được lực lượng cứu hộ giải cứu.

Cũng trong ngày 1/12, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn đến thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng do mưa lũ gây ra. Đồng thời ông Chính cũng đã ký công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ; chỉ đạo điều tiết các hồ thuỷ lợi, thuỷ điện vận hành an toàn, cắt giảm lũ cho hạ du. Đặc biệt thuỷ điện phải thông báo sớm cho người dân trước khi vận hành xả lũ.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

vietcong Hanoi VietNam
01/12/2021 18:15

RỪNG VÀNG BIỂN BẠC CÁC ÔNG ( CỘNG SẢN) ĐÃ BÁN HẾT RỒI ! NÚI ĐỒI KHÔNG CÒN CÂY CỐI ! VẬY THÌ MƯA ĐƯƠNG NHIÊN " TỰ DO TRÚT NƯỚC & THÊM THUỶ ĐIỆN CỨ THẢM NHIÊN XẢ NƯỚC " ! VÀ NGƯỜI DÂN CỨ VIỆC CHẾT - CỨ TỰ DO MẤT TÍCH - CỨ TỰ DO BỊ THƯƠNG ! CÁN BỘ ĐẢNG VIÊN CÁC ÔNG VẪN UNG DUNG SUNG SƯỚNG ! DÂN CHẾT MẶC DÂN ! DÂN ĐÓI MẶC DÂN ! NGHIỄM NHIÊN ĐÔLA VÀNG BẠC CÁC ÔNG VẪN CỨ BỎ VÔ TÚI ĐỀU ĐẾU . ĐẢNG CỘNG SẢN VẪN CỨ VINH QUANG TRÊN MÁU XƯƠNG CUẢ ( DÂN ĐEN ) ĐỒNG LOẠI .