11 tỉnh, thành của Việt Nam có dịch cúm gia cầm

RFA
2020.03.05
cum-gia-cam-630 Cơ quan chức năng xử lý sát trùng phòng chống cúm gia cầm bằng hóa chất.
Courtesy mard.gov.vn

11 tỉnh, thành phố của Việt Nam hiện đang có 37 ổ dịch cúm gia cầm.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 5/3 và cho biết, tính từ đầu năm 2020 đến nay Việt Nam đã tiêu hủy hơn 137.000 con gia cầm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, gia cầm tại tất cả các ổ dịch đều chưa được tiêm phòng; đặc biệt là các đàn vịt bị bệnh tại trang trại trước đó nuôi heo.

Cơ quan chức năng đã xử lý tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm bị bệnh, dương tính với virus cúm gia cầm, sát trùng ổ dịch bằng hóa chất; khoanh vùng và lập các chốt kiểm dịch tạm thời để chống dịch.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc phòng, chống dịch bệnh còn nhiều bất cập do hệ thống thú y cấp thôn, xã, huyện  nhiều nơi không còn, hoặc đã sáp nhập thành Trung tâm dịch vụ nông nghiệp… đã không nắm được tình hình, không báo cáo đến cơ quan chuyên môn cấp trên để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Ngoài ra, việc tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp, nhiều tỉnh, thành tỷ lệ tiêm chỉ đạt khoảng 10-20%, thậm chí chỉ khi xuất hiện dịch mới làm thủ tục xin kinh phí mua vắc xin để tiêm phòng.

Trước nguy cơ dịch bệnh lan rộng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Thủ tướng ban hành Chỉ thị về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.