Bộ Quốc Phòng và trường Ngoại thương buộc thôi học 11 sinh viên gian lận điểm

RFA
2019.04.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_B52QU.jpg Ảnh minh họa.
AFP

11 thí sinh được nâng điểm thi Phổ thông trung học tại Sơn La, Hòa Bình vừa bị Bộ Quốc Phòng và trường Đại học Ngoại thương buộc thôi học và trả về địa phương do điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm tuyển sinh.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 25/4.

Bộ Quốc phòng khi rà soát phát hiện 11 thí sinh, bao gồm 7 thí sinh tỉnh Hòa Bình và 4 thí sinh tỉnh Sơn La, có điểm chấm thẩm định thay đổi. Trong đó gồm có 2 thí sinh không nhập học, 1 thí sinh thôi học từ tháng 10 do vi phạm quy định sơ tuyển, 1 thí sinh được tiếp tục học do điểm thẩm định dù thấp hơn nhưng vẫn đủ để tốt nghiệp và trúng tuyển vào Bộ Quốc phòng, 7 thí sinh còn lại được trả về địa phương.

Trường Đại học Ngoại thương cũng có 4 trường hợp điểm thẩm định khác với điểm được nâng trước đó, nhưng chỉ có 1 sinh viên được giữ lại học do điểm chấm thẩm định cao hơn điểm trúng tuyển, 1 thí sinh bị trả về Sơn La và 2 em bị trả về Hòa Bình.

Trước đó, ngày 17/4, Bộ công an đã trả 53 thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình, Sơn La về địa phương. Nhiều trường đại học ở Hà Nội cũng xóa tên các thí sinh gian lận điểm.

Công an xác định có 114 thí sinh tại 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Hà Giang được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2018. Phần lớn những thí sinh này đều nhập học vào các trường quân đội, công an, y khoa.

Vào ngày 24/4 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có công văn yêu cầu Bộ Giáo dục & Đào tạo báo cáo, xử lý thông tin báo chí nêu liên quan vụ gian lận điểm thi tại các tỉnh

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang