12 người bị truy tố trong vụ ngân hàng BIDV

RFA
2020-05-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Trần Bắc Hà
Ông Trần Bắc Hà
Courtesy of giaothong.vn

VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố đối với 12 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) gây thất thoát hơn 1600 tỷ đồng. Báo trong nước đưa tin hôm 20/5/2020.

Trong 12 bị can, có một số bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng"; một số về tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản".

Trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV) được xác định là chủ mưu, cầm đầu về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" theo khoản 4 Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại giam tháng 7 năm 2019. Cái chết của ông Trần Bắc Hà được dư luận cho là có nhiều bất thường.

Theo nội dung cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà (là công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà) và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn hơn 1.670 tỉ đồng.

Xem toàn trang