Phát hiện 127kg ma tuý trà trộn trong sữa và hàng hóa từ châu Âu về Việt Nam

2021.06.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phát hiện 127kg ma tuý trà trộn trong sữa và hàng hóa từ châu Âu về Việt Nam Nhiều túi ma túy tổng hợp được giấu trong các hộp sữa bột và thực phẩm chức năng được chuyển từ châu Âu về Việt Nam
Ảnh: Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam

Bộ Công an vừa triệt phá đường dây vận chuyển ma túy qua đường hàng không lớn nhất từ trước đến nay từ châu Âu về Việt Nam, thu giữ 127 kg ma túy tổng hợp được giấu trong sữa bột, thực phẩm chức năng. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 17/6.

Tin trích lời thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố 8 vụ án cùng 16 bị can, thu giữ hơn 127 kg ma túy các loại và nhiều vật chứng liên quan.

Thủ đoạn của những người này là sử dụng tên và địa chỉ giả, dùng số SIM rác khi giao dịch hàng cấm để tránh bị phát hiện và sẵn sàng bỏ hàng, không ra nhận nếu phát hiện cơ quan chức năng theo dõi. Các đối tượng cũng dùng giấy tờ giả để vận chuyển hàng hoá.

Về diễn biến vụ việc,  thiếu tướng Viện cho hay, đầu tháng 4-2021, Cục này nhận được thông tin về một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ châu Âu qua đường hàng không về Việt Nam tiêu thụ.

Qua xác minh, C04 xác định ma túy được các đối tượng cất giấu trong hàng hóa rồi gửi về Việt Nam. Một trong số những người nhận hàng là ông Phan Hữu Thành (30 tuổi, trú Hải Dương; từng có nhiều tiền án, tiền sự).

Cùng thời gian trên, lực lượng hải quan Hà Nội phát hiện một lô hàng, gồm 36 kiện trọng lượng hơn 400 kg, được gửi từ Amsterdam (Hà Lan) qua đường hàng không về Nội Bài. Trên bưu kiện có ghi địa chỉ của người nhận ở Hải Dương, Hà Nội, Bình Dương, TP.HCM. 

Xác định đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, C04 và Cục Hải quan Hà Nội đã lập chuyên án chung mang bí số HC421.

Chuyên án gồm hai giai đoạn diễn ra trong tháng 4/2021 tại nhiều địa phương. Trong giai đoạn một, tại Hà Nội và Hải Dương thu giữa 21,5 kg ma túy. Trong giai đoạn hai, đồng loạt sáu tổ công tác chuyên án bắt giữ các đối tượng tại Bình Dương và TP.HCM trong đó có nhiều đối tượng bị bắt quả tang nhận và tàng trữ vận chuyển số lượng ma túy tổng hợp lớn như Lâm Tài (49 tuổi, trú TP.HCM) với 15,6 kg ma túy và Trần Mạnh Tiến (30 tuổi, trú Nam Định) với 24 kg ma túy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.