17 năm tù cho ba cựu quản giáo dùng nhục hình làm chết phạm nhân

RFA
2019-10-07
Share
IMG_1077 Ba cựu quản giáo Nguyễn Phước Thuận, Nguyễn Minh Huân và Châu Minh Nhựt tại Tòa án Nhân dân huyện Bến Lức, Long An.
Courtesy of Baolongan

Tòa án Nhân dân huyện Bến Lức (tỉnh Long An) hôm 7/10 đã tuyên án tổng cộng 17 năm tù cho ba quản giáo trại giam Long Hòa vì tội dùng nhục hình dẫn đến chết người.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày, cho biết bị cáo Nguyễn Phước Thuận lĩnh án bảy năm, Nguyễn Minh Huân và Châu Minh Nhựt cùng bị tuyên năm năm tù. Trại giam Long Hòa và các bị cáo cũng đã bồi thường gia đình nạn nhân tổng cộng 199 triệu đồng trước đó.

Vụ án xảy ra vào ngày 20/10/2017 khi ba bị cáo lần lượt gọi năm phạm nhân lên để hỏi lý do bỏ lao động, chống đối và không tiếp thu sự giáo dục tại trại giam. Trong số các phạm nhân có trẻ vị thành niên Lại Quốc Huy (17 tuổi).

Cáo trạng cho biết khi các phạm nhân nêu các lý do như bị đau bụng, chưa nắm rõ nội quy nên đi lao động trễ thì bị quản giáo Thuận bắt các phạm nhân nằm sấp xuống nền nhà để quản giáo Huân và Nhựt đánh.

Bốn phạm nhân được thả ra ngoài lao động sau khi bị đánh và tra hỏi, riêng em Lại Quốc Huy không nhận lỗi nên bị các bị cáo còng tay vào lưới B40 và tiếp tục hành hung.

Cho đến khi em Huy bị ngất xỉu, các bị cáo tháo còng tay và đưa đi cấp cứu nhưng em Huy đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Tháng 8/2018, phiên xử sơ thẩm tại tòa án huyện Bến Lức tuyên bị cáo Thuận ba năm sáu tháng tù, bị cáo Huân hai năm sáu tháng tù và bị cáo Nhựt hai năm tù về tội dùng nhục hình.

Nguyễn Minh Huân và Châu Minh Nhựt kháng cáo xin giảm nhẹ sau đó. Gia đình em Lại Quốc Huy cũng kháng cáo vì nghi ngờ cái chết của nạn nhân.

Tháng 12/2018, tại phiên phúc thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Long An tuyên bố hủy toàn bộ án sơ thẩm do bản án vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Việc dùng nhục hình tra tấn những nghi phạm và tù nhân tại Việt Nam đã từng bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án. Tai phiên điều trần với Ủy ban Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 15/11 năm ngoái, trả lời các câu hỏi cáo buộc về những vụ nhục hình trong các trại tam giam và đồn công an, đại diện chính phủ Hà Nội đã bác bỏ các cáo buộc này. Trung tướng Công an Nguyễn Ngọc Anh nói tại phiên điều trần rằng tỷ lệ phạm nhân chết trong trại giam rất nhỏ, chỉ khoảng 0,3% số phạm nhân. Phần lớn tử vong do mắc bệnh hiểm nghèo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang