18 người chết, mất tích do mưa lũ tại khu vực phía Bắc

RFA
2018.09.04
thanh-hoa-960.jpg Mưa lũ làm ngập lụt nhiều nơi tại Thanh Hóa.
RFA

Đã có 14 người chết, 4 người mất tích vì mưa lũ ở khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết con số vừa nêu vào sáng ngày 4 tháng 9. Thanh Hóa là tỉnh có thiệt hại nặng nề nhất về người với 9 người thiệt mạng và 3 người mất tích.

Mưa lũ cũng làm sập gần 380 nhà, trên 800 hộ dân phải di dời khẩn cấp, gần 5.800 héc ta lúa, hoa mùa bị hư hại… trong đó nặng nhất là Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái…

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều ngày 2 tháng 9, mưa lũ đã làm 267 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, hơn 12.000 ngôi nhà ngập trong nước, hàng ngàn héc ta lúa và hoa màu bị ngập úng. Hàng chục ngàn gia súc, gia cầm bị chết và hàng trăm héc ta nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Cũng tại Thanh Hóa, đã có 5 cây cầu bị sập, nhiều đường xá bị sạt lở, ngập nước, gây ách tắc.

Tại tỉnh Sơn La, mưa lũ làm gần 40 nhà sập đổ hoàn toàn, nhiều tuyến đường huyện, liên xã ngập nước. Huyện Mường La là địa phương bị thiệt hại nặng với hàng trăm nhà bị ngập, nhiều căn bị cuốn trôi hoàn toàn.

Cũng trong ngày 4 tháng 9, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương phía bắc tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, thông xe các tuyến đường bị chia cắt do mưa lũ. Riêng tỉnh Thanh Hóa phải tổ chức tuần tra, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều.

Ngoài ra, các địa phương khu vực hạ du hồ Hòa Bình phải đảm bảo an toàn khi hồ xả lũ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.