Vụ Thuduc House: 18 cựu cán bộ Cục thuế TPHCM sẽ hầu tòa trong tháng Sáu

RFA
2023.05.31
Vụ Thuduc House: 18 cựu cán bộ Cục thuế TPHCM sẽ hầu tòa trong tháng Sáu Các cựu Lãnh đạo của Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) tại thời điểm bị bắt
Bộ CA

Sáu mươi bảy bị cáo trong đó có 18 cựu lãnh đạo, cán bộ Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh sẽ bị đưa ra xét xử liên quan sai phạm tại Thuduc House trong tháng Sáu.

Tòa án nhân dân TPHCM trong ngày 31/5 cho truyền thông hay phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án trên dự kiến diễn ra từ ngày 6/6 đến 10/7.

Sáu mươi bảy bị cáo bị truy tố về 10 tội danh. Trong đó, có cựu Phó Cục trưởng cục thuế TP. Hồ Chí Minh và 17 cán bộ của Cục thuế TP. Hồ Chí Minh bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí, gồm: Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (nguyên Phó Cục trưởng), Phạm Minh Tuấn (cựu Trưởng phòng Kê khai kế toán thuế), Cao Văn Tỵ (Trưởng phòng Thanh tra kiểm tra thuế số 5), Nguyễn Xuân Thắng (Trưởng phòng Kiểm tra nội bộ), Đào Thị Nga (cán bộ Chi cục Thuế quận 1)...

Bị hại được xác định trong vụ án này là Cục thuế TP. Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Để phục vụ việc xét xử sở thẩm vụ án, Hội đồng xét xử triệu tập 248 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Vụ án được nói gây thất thoát cho ngân sách nhà nước hơn 331 tỷ đồng.

Trong vụ án này, có bảy cán bộ thuộc cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) cũng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: Phạm Duy Bình, Nguyễn Lê Hùng, Hoàng Trung Kiên, Hồ Hoàng Hải, Nguyễn Duy Linh, Trần Văn Thành và Nguyễn Hữu Trên.

 Nhóm bị can là lãnh đạo, nhân viên của Thuduc House và các công ty thành viên bị truy tố, trong đó có: Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - Tổng Giám đốc Thuduc House; Nguyễn Ngọc Trường Chinh - Phó Tổng giám đốc Thuduc House; Nguyễn Thị Bích Ngọc - Trưởng phòng Kinh doanh Thuduc House, kiêm Giám đốc Công ty CP Thuduc Wood; Quan Minh Tuấn - Kế toán trưởng Thuduc House; Nguyễn Văn Lành - Giám đốc Công ty TNHH thương mại An Lành Phát và Công ty TNHH Bình Thạnh…

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.