Hai sĩ quan quân đội bị bắt do vi phạm trong dự án trăm triệu đô tại Quảng Bình

RFA
2020.05.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
0513n Cơ quan tố tụng đang khám xét, thu thập tài liệu tại trụ sở BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới.
Nguồn: vietnamfinance.vn

Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố bị can, bắt tạm giam Trung tá Phan Văn Thành và Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh để điều tra về những sai phạm liên quan Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình với tổng vốn đầu tư gần 100 triệu đôla Mỹ.

Truyền thông trong nước trích nguồn từ Viện kiểm sát quân sự loan tin ngày 13/5. Cho biết thêm 2 sĩ quan vừa nêu bị khởi tố bắt tạm giam trước ngày 30/4.

Tin cho biết, Trung tá Phan Văn Thành - Giám đốc Chi nhánh Miền Trung thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) và Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc xí nghiệp rà phá bom mìn thuộc Tổng công ty hợp tác kinh tế Quân khu 4 đều bị khởi tố về tội danh ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ trong dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu Thành phố Đồng Hới.

Theo đó, vào năm 2018, dự án xây dựng hạ tầng môi trường đô thị và chống biến đổi khí hậu tại TP Đồng Hới với tổng vốn 96 triệu đôla Mỹ gồm vốn vay 80 triệu đô từ Ngân hàng Phát triển châu Á và Ngân hàng Thế giới cùng với 16 triệu đô vốn đối ứng của Chính phủ Hà Nội, được giao cho Ban quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới làm chủ đầu tư.

Trung tá Thành và Thiếu tá Vinh bị xem là đồng phạm với 4 cán bộ tại Ban quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, đã bị khởi tố, tạm giam trước đó vì những sai phạm tại 2 dự án rà phá bom mìn thực hiện cuối năm 2018.

Vào ngày 10/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với nguyên giám đốc Nguyễn Văn Thuận, phó giám đốc Lê Anh Tuân và 2 cán bộ kỹ thuật Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh của Ban quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới về tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’, quy định tại Khoản 3, Điều 360, Bộ luật Hình sự.

Theo báo Tiền Phong, những người vừa nêu đã mắc sai phạm trong việc đơn vị thi công đã thực hiện công việc trước khi đơn vị tư vấn giám sát được ký hợp đồng điều tra, khảo sát, lên phương án và lập dự toán cho gói thầu rà phá bom mìn vật nổ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.