Hai thuyền trưởng bị xử phạt vì vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình tàu cá

RFA
2020-09-09
Share
xu-phat-2-thuyen-truong Hai thuyền trưởng tàu cá vừa bị Bộ Chỉ huy Biên phòng Quảng Ngãi xử phạt và tước bằng điều khiển phương tiện tàu cá trong thời hạn 12 tháng vì vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình.
Courtesy bienphong.com.vn

Hai thuyền trưởng tàu cá vừa bị Bộ Chỉ huy Biên phòng Quảng Ngãi xử phạt và tước bằng điều khiển phương tiện tàu cá trong thời hạn 12 tháng vì vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 9/9.

Hai thuyền trưởng vi phạm là ông Nguyễn Đại, 42 tuổi, thuyền trưởng tàu cá QNg 95036TS, sống ở xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi và ông Phạm Thành, 46 tuổi, thuyền trưởng tàu cá QNg 90839TS, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. Hai tàu này đăng ký ngành nghề câu, nhưng đã tự ý chuyển đổi sang nghề lặn trái phép.

Cụ thể tin cho biết, khi đang đi đánh bắt trên biển, thuyền trưởng Thành và Đại đã tác động vào nguồn điện gây cháy thiết bị giám sát hành trình nhằm cố ý ngắt tín hiệu kết nối với cơ quan chức năng. Đồng thời hai thuyền trưởng này cũng không kê khai nhật ký khai thác hải sản theo qui định của pháp luật.

Ngoài việc bị cơ quan chức năng tước bằng lái tàu 12 tháng, 2 thuyền trưởng còn bị phạt số tiền là 197 triệu đồng và tịch thu trên 15 tấn hải sản khai thác không đúng ngành nghề.

Cũng tin liên quan, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2020, có 92 tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ vì đánh bắt trái phép. Ngoài ra mỗi ngày còn phát hiện 90 tàu mất tín hiệu giám sát hành trình.

Thông tin vừa nói được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra hôm 8/9 tại cuộc họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, hiện có 9 tỉnh thành tại Việt Nam có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, nhưng tập trung chủ yếu tại các tỉnh Kiên Giang 58 tàu, Cà Mau 8 tàu, Bến Tre 7 tàu, Bà Rịa Vũng Tàu 6 tàu... Các tàu cá bị bắt giữ chủ yếu ở các nước như Malaysia, Indonesia , Thái Lan, Campuchia và Philippines...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang