Công an Phú Yên bắt giữ hai người với cáo buộc "xâm phạm an ninh quốc gia"

RFA
2020-08-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Ông Phạm Hổ và bà Trần Thị Tuyết Diệu
Hình minh hoạ. Ông Phạm Hổ và bà Trần Thị Tuyết Diệu
Photo: RFA

Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Phú Yên hôm 22-8-2020 cho hay, cơ quan này đã bắt tạm giam 2 người ở tỉnh này là ông Phạm Hổ và bà Trần Thị Tuyết Diệu vì các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia.

Theo TTXVN, ông Phạm Hổ, năm nay 71 tuổi bị bắt với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo khoản 2 Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bà Trần Thị Tuyết Diệu, 32 tuổi, bị cáo buộc tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam” theo điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Phú Yên cho biết, theo điều tra ban đầu, ông Phạm Hổ lập trang facebook kết bạn với một số thành viên trong tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do ông Đào Minh Quân ở Mỹ đứng đầu.

Ông Phạm Hổ được cho đã làm thơ, viết bài có nội dung ca ngợi tổ chức này và kêu gọi mọi người tham gia ủng hộ hoạt động của tổ chức, đăng tải công khai trên facebook cá nhân.

Công an cũng cho rằng, từ cuối năm 2019 đến tháng 3-2020, ông Phạm Hổ được một số thành viên của tổ chức gửi cho 2 chiếc điện thoại để liên lạc và 6 cuốn “Hiến pháp Đệ tam Việt Nam Cộng hòa” để ông Hổ đọc và hội luận trên các diễn đàn của tổ chức.

Theo báo Công an, bà Trần Thị Tuyết Diệu, là cựu phóng viên báo Phú Yên.

Từ cuối năm 2017 đến tháng 5-2020, bà Diệu bị cáo buộc đã sử dụng nhiều tài khoản trên các trang mạng xã hội để đăng tải hàng trăm bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung ca ngợi, cổ vũ cho những nhà bất đồng chính kiến mà nhà nước cho là "các đối tượng hoạt động chống phá".

Công an quy kết bà Diệu là đã xúc phạm, bôi nhọ lãnh tụ; xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của đảng Cộng sản, pháp luật của nhà nước; xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam; phỉ báng, kích động lật đổ chính quyền nhân dân; đưa thông tin sai sự thật về các cơ quan thực thi pháp luật trên mạng xã hội.

Theo tổ chức Người bảo vệ nhân quyền, trong những năm gần đây lực lượng công an đã nhiều lần sách nhiễu bà Diệu, thậm chí có lần bà còn bị bắt bởi công an tỉnh Nghệ An và sau đó đã tra tấn bà.

Bà Diệu là Facebooker thứ 12 bị bắt giữ và truy tố từ đầu năm 2020 đến nay với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước".

Hôm 17-8-2020, ông Gareth Ward, Đại sứ Anh Quốc tại Hà Nội khi lên tiếng về phiên tòa xử 8 thành viên nhóm Hiến Pháp đã cho rằng:

"Tôi hy vọng rằng Việt Nam cũng sẽ thay đổi cách nhìn nhận với những người cổ vũ cho tự do ngôn luận và một nền báo chí tự do, coi đây không phải mối đe dọa mà là những đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và sẽ giúp Việt Nam trở nên mạnh mẽ hơn"

Ý kiến (7)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

xÂM PHAM AN NINH QUÔC GIA NO NAM NGAY TAI BIÊN GIOI TÀU-VIÊT- DUNG CO GIO TRÒ BA CON KHI KHÔNG THÂY- KHÔNG NGHE- KHÔNG BIÊT

24/08/2020 09:16

Duy Hữu

nơi gửi USA


Ai " chính danh " hơn ai?

Tổng thống Đào Minh Quân của " Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời " do ai bầu ra?

" Đảng cử, Đảng bầu ", Dân đâu có bầu.

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng của
" Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam " do ai bầu ra?

" Đảng cử, Đảng bầu ", Dân đâu có bầu.


Ai " chính danh " hơn ai? Ai làm " trò cười " hay hơn ai? Ai " mị dân " hay hơn ai? Ai bịp dân hay hơn ai?

Các bác Dân ta, Đảng ta nghĩ thế nào?

Ừ nhỉ... hơi giống giống, hơi khác khác.

Chẳng lẽ... " cá mè một lứa "?

Chắc chắn... Đảng ta hay hơn nhiều, Đảng ta " chính danh " hơn. Đảng ta lớn hơn, Đảng ta có nhiều đảng viên hơn.

Đố các bác... một tờ 100.000 đồng bạc giả và một tờ 500.000 đồng bạc giả, tờ nào có giá trị hơn tờ nào?


23/08/2020 15:00

Bạc Liêu

nơi gửi Quận Cam

Việt Nam có ba luật , một thế lực thù địt , hai là âm mu lật đổ nhà nước , ba là tiết lộ bí mật nhà nước trong ba tội chỉ có tội thứ ba là nặng nhất

23/08/2020 08:37

Nhân Dân

Nếu đảng lãnh đạo mà được lòng dân thì dân chống đảng làm gì.

23/08/2020 04:26

Hoàng Đức

nơi gửi Sài gòn

Nhà nước không chính danh nên lúc nào cũng sợ bị lật đổ.

22/08/2020 19:29

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang