Khởi tố 2 nguyên cán bộ công an thành phố Hồ Chí Minh liên quan vụ cướp 35 tỷ

RFA
2020.07.13
0713n 7 bị cáo trong vụ cướp 35 tỷ đồng bị bắt.
Nguồn: Công an

Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố hai nguyên cán bộ Công an thành phố Hồ Chí Minh là Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn do có liên quan đến vụ cướp tiền trong ví điện tử trị giá 35 tỷ đồng.

Báo trong nước loan tin ngày 13/7, cho biết thêm 2 người vừa nêu sau khi được chia hàng trăm triệu đồng sau vụ cướp, đã nộp lại số tiền khắc phục hậu quả lúc bị phát giác.

Tin cho biết, ông Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn cùng 1 số cán bộ công an khác được nhóm bị can chính rủ tham gia để đòi lại tiền bị mất khi đầu tư vào tiền ảo do Lê Đức Nguyên, hay còn gọi là Lucas, sinh năm 1988 rủ rê.

Dũng và Tuấn đã hướng dẫn nhóm bị can cách thức dàn cảnh va chạm ô tô với ông Nguyên trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đoạn thuộc tỉnh Đồng Nai rồi bắt cóc cả gia đình ông Nguyên vào trưa ngày 17/5. Mục đích được nói nhằm cướp tiền ảo có giá trị quy đổi 35 tỷ đồng.

Tính đến nay đã có 9 người bị công an khởi tố về tội “cướp tài sản” của ông Lê Đức Nguyên.

Trong đó, có 5 người nguyên là cán bộ công an của 1 phòng nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh và công an các quận ở thành phố Hồ Chí Minh có vai trò nhất định trong vụ cướp.

Ngoài Dũng và Tuấn, danh tính 7 người bị khởi tố gồm: Hồ Ngọc Tài (31 tuổi), Trần Ngọc Hoàng (37 tuổi), Mai Xuân Phốt (28 tuổi), Nguyễn Văn Đức (24 tuổi), Trương Chí Hải (31 tuổi), Trịnh Tuấn Anh (35 tuổi) và Bùi Quang Chung (24 tuổi).

Ông Lê Đức Nguyên, nạn nhân trong vụ cướp hiện cũng đang bị rất nhiều nhà đầu tư gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo, thông qua hoạt động kinh doanh tiền ảo Pincoin theo hình thức đa cấp.

Trong đơn tố cáo, ông Nguyên được nói đã cùng một số người khác chiêu dụ họ đầu tư vào tiền ảo Pincoin rồi tự đánh sập sàn để chiếm đoạt số tiền khủng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.