Thêm 2 Facebooker bị án tù

RFA
2018.09.22
homaichi_650.jpg Facebooker Nguyễn Hồng Nguyên (Bồ Công Anh) tại toà hôm 22/9/2018
Courtesy Zing.vn

Toà án Nhân dân quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ hôm 22/9 đã tuyên án tù hai facebooker với cáo buộc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hai người bị kết án là Nguyễn Hồng Nguyên (38 tuổi) với tên Facebook là Bồ Công Anh, và Trương Đình Khang (26 tuổi), có tên facebook là Hồ Mai Chi. Nguyên bị kết án 2 năm tù,  Khang bị kết án 1 năm tù.

Cáo trạng được truyền thông trong nước trích dẫn cho biết từ năm 2017, hai facebookers này đã kết bạn với nhau và thường xem các bài viết, hình ảnh, video có nội dung nói xấu, bôi nhọ lãnh đạo, cơ quan đảng, nhà nước, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cũng theo cáo trạng, hai người đã soạn thảo tài liệu, đăng tải, chia sẻ các bài viết trên trang cá nhân có nội dung xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, làm người xem có cái nhìn không đúng về chủ trương, đường lới của đảng và chính phủ.

Theo truyền thông trong nước, cả hai người khai nhận do chuyện buồn gia đình, bức xúc cá nhân nên soạn thảo, đăng tải, chia sẻ các bài viết lên trang facebook cá nhân.

Kể từ cuối tháng 8 đầu tháng 9 đến nay, công an Việt Nam đã bắt giữ và khởi tố ít nhất 6 facebooker với các cáo buộc bao gồm làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu chống phá nhà nước, và lợi dụng các quyền tự do dân chủ. Con số những facebooker bị bắt này chưa bao gồm những facebooker đang bị bắt giữ khác mà công an chưa thừa nhận nhưng gia đình và người thân của họ đã phản ánh trên mạng xã hội.

Hôm 14/9 vừa qua, công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam facebooker Huỳnh Trương Ca với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá nhà nước”.

Trong dịp quốc khánh 2/9, công an Việt Nam đã bắt giữ 3 facebooker khác là Nguyễn Ngọc Ánh, Đoàn Khánh Vinh Quang, và Bùi Mạnh Đồng với cáo buộc làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu chống nhà nước, và hành vi đưa, sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.