Giáng cấp bậc quân hàm tướng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân

RFA
2018-08-09
Share
buivanthanhtran.jpg Ông Bùi Văn Thành (trái) và ông Trần Việt Tân
Courtesy FB Thông tin Chính phủ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm 8/8 đã ký quyết định giáng cấp bậc hai tướng công an là ông Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành sau khi có quyết định cách chức thứ trưởng và đề nghị giáng cấp bậc quân hàm đối với hai ông do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký vào cùng ngày.

Theo quyết định của Chủ tịch nước, thượng tướng Trần Việt Tân bị giáng cấp bậc xuống trung tướng, và trung tướng Bùi Văn Thành bị xuống đại tá, đúng theo đề nghị của Thủ tướng chính phủ. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

Quyết định cách chức thứ trưởng đương chức của ông Bùi Văn Thành và xóa tư cách thứ trưởng của ông Trần Việt Tân (giai đoạn 2011 – 2016) được Thủ tướng chính phủ đưa ra dựa vào những kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra vào cuối tháng trước, xác định hai ông có những vi phạm rất nghiêm trọng và đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật đảng đối với hai ông.

Kết luận của Ủy ban hôm 27/7 cho biết ông Bùi Văn Thành đã có sai phạm làm thất thoát tài sản nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng. Ngoài ra ông Thành cũng mắc sai phạm khi cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ‘nhôm’, một sĩ quan công an vừa bị phạt tù 9 năm vì tội làm lộ bí mật nhà nước.

Ông Trần Việt Tân bị kết luận là thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Hôm 28/7, Bộ Chính trị đã quyết định cách toàn bộ chức vụ trong đảng của hai ông này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang