Hai người Việt bị truy tố trong vụ gần 150 du khách Việt ‘biến mất’

RFA 03-06-2019
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
asian-tourist-taipei Du khách nước ngoài tại một cửa hiệu ở Đài Loan tháng 5, 2018
AFP

Văn Phòng Công Tố Cao Hùng, đảo quốc Đài Loan, vào ngày 5 tháng 3 đã truy tố 4 người, trong số này có 2 người Việt Nam, với những cáo buộc từ giả mạo giấy tờ đến buôn người trong vụ 148 du khách người Việt biến mất ngay sau khi đến Sân bay Cao Hùng vào tháng 12 năm ngoái.

Mạng báo CNA của Đài Loan thông tin vừa nêu ngày 5 tháng 3 và cho biết thêm phía công tố cũng có trát bắt 27 nghi phạm khác trong vụ việc.

Theo cáo trạng buộc tội thì một người Việt họ là Mai công tác tại một công ty lữ hành ở Hà Nội đã tuyển 20 người muốn đi làm việc ở Đài Loan. Chi phí visa cho mỗi trường hợp được thu từ 1 ngàn đến 3 ngàn; và visa theo chính sách Quan Hồng của Đài Loan.

Sau khi có được visa, người phụ nữ họ Mai đưa nhóm 19 khách đến Cao Hùng vào ngày 21 tháng 12; trong khi đó người còn lại đáp máy bay đi Đài Trung hôm 15 tháng 12.

Cáo trạng nói rõ sau khi đến sân bay ở Đài Loan, tất cả đều biến mất. Theo cáo trạng thì Mai và người chồng Đài Loan giấu hai người Việt tại nhà của họ ở Tân Đài Bắc trong mấy ngày, một người được bố trí đi làm nhân viên giao hàng ở Đào Viên.

Cô Mai cùng chồng bị buộc tội giả mạo giấy tờ, giấu người phạm pháp và vi phạm Luật Tuyển dụng.

Người Việt Nam khác bị truy tố trong vụ này được cho biết họ Nguyễn, cũng công tác tại một công ty lữ hành ở Hà Nội. Nhân vật họ Nguyễn này tuyển 33 người và sắp xếp cho họ bay sang Đài Loan vào ngày 23 tháng 12 năm ngoái. Chi phí visa du lịch Quan Hồng cho mỗi người là từ 1 ngàn đến 2500 đô la Mỹ.

Người Việt họ Nguyễn này bị phía công tố Đài Loan buộc làm giấy tờ giả, che giấu tội phạm và vi phạm Luật Buôn Người của Đài Loan.

Công tố Cao Hùng còn cho biết hiện công tác điều tra đang được tiến hành với hai nhóm có liên quan đến sự biến mất của các du khách đến từ Việt Nam vào tháng 12 vừa qua.

Tính đến ngày 19 tháng 2 vừa qua có 92 người trong số 148 du khách biến mất đã bị bắt hay ra đầu thú với cơ quan chức năng Đài Loan.

Cũng tin liên quan, vào ngày 6 tháng 3, một số doanh nghiệp lữ hành tại Thành phố Hồ Chí Minh cho báo mạng Thanh Niên biết là họ nhận được văn bản thông báo từ Cục Du Lịch Đài Loan về việc triển khai một số chính sách visa mới; trong đó có biện pháp mở lại chính sách visa Quan Hồng cho du khách Việt Nam. Ngày mở lại là 20 tháng 3 này.

Chính sách visa Quan Hồng này được khởi động từ tháng 11 năm 2015 nhằm khuyến khích du lịch đến đảo quốc Đài Loan với những điều kiện dễ dãi cho những nhóm đi du lịch theo nhóm từ một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.