20 bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản ở Đà Nẵng kháng cáo

RFA
2020.02.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
kháng cáo Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra tháng 1/2020
Courtesy of Tienphong

Sau khi bị Tòa án Nhân dân (TAND) Hà Nội tuyên 12 năm tù do liên quan đến vụ Vũ “nhôm” thâu tóm nhiều nhà đất công sản và bất động sản tại Đà Nẵng, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã gửi đơn kháng cáo.

Truyền thông quốc nội loan tin rằng, luật sư của cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến (giai đoạn 2011-2014) ngày 4/2 cho biết ông Chiến kháng cáo 5 vấn đề.

Kháng cáo nêu rõ nhiều việc quy kết ông Chiến phạm tội là không đúng. Trong đó có nêu, trong 19 căn nhà ông Chiến ký giảm 10% giá và giảm hệ số sinh lời khi làm Phó chủ tịch, phụ trách lĩnh vực tài nguyên -môi trường, nhưng ông không có bút phê và nhận trực tiếp lá đơn đề nghị nào; ông chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch, Bí thư thành phố vào thời điểm đó.

Tại dự án 29ha thuộc khu đô thị mới Đa Phước, trong đơn kháng cáo, ông Chiến cho rằng việc Viện Kiểm sát kết luận đất này phải đấu giá nhưng các bị cáo không cho đấu giá là vi phạm quy định về quản lý đất đai là không đúng. Bên cạnh đó, kháng cáo cũng nêu rõ việc Tòa cho rằng ông Chiến phạm tội do vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 Bộ Luật Hình sự năm 2015 là không đúng bởi hành vi này xảy ra trước năm 2015. Việc này trái với tinh thần nghị quyết 41 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về hướng dẫn thi hành luật hình sự.

Trước đó, vào ngày 13/1/2020 TAND Hà Nội đã tuyên bị cáo Văn Hữu Chiến 12 năm tù, trong đó 9 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và 3 năm tù do vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cũng trong ngày 4/2, TAND Hà Nội cho biết, tòa đã nhận được đơn kháng cáo của 20 bị cáo trong tổng số 21 bị cáo trong vụ án hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng và đồng phạm thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.