Trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong gian lận thi cử cần được làm rõ

RFA
2019.10.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ha_giang_630 Phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang ngày 18/10/2019.
Courtesy of TP

Có 28 địa phương trên cả nước kiến nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong việc xảy ra gian lận thi cử tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018.

Thông tin vừa nêu là một nội dung quan trọng trong Báo cáo tóm tắt của Ban Dân nguyện của Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Ngoài ra, trong báo cáo cũng cho biết, làm thế nào để đảm bảo nghiêm túc, công bằng trong các kỳ thi tiếp theo là những vấn đề được cử tri cả nước quan tâm.

Theo Ban Dân nguyện, đối với những kiến nghị liên quan đến khắc phục những bất cập, xử lý vi phạm chung… chưa nêu kết quả xử lý đối với sai phạm cụ thể mà cử tri đề cập. Chẳng hạn, khi trả lời cử tri cả nước, Bộ GD&ĐT nêu, Bộ chịu trách nhiệm về quy trình kỹ thuật gồm Phần mềm chấm thi, quy chế thi, thanh tra… Bộ đã tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đề ra giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, phần trả lời không nêu rõ có cá nhân, đơn vị nào vi phạm hay không, mức độ vi phạm và xử lý như thế nào?

Tuy vậy, các cử tri cũng nhìn nhận, vụ gian lận thi cử năm 2018 vừa qua, nhìn chung các địa phương đặc biệt là Hòa Bình và Sơn La đã xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe đối với cán bộ, đảng viên có vi phạm.

Năm 2018, Việt Nam áp dụng việc sử dụng điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học làm tiêu chí để xét tuyển vào đại học thay vì tổ chức một kỳ thi vào đại học riêng như trước kia. Tuy nhiên, ngay trong kỳ thi năm 2018, các cơ quan chức năng đã phát hiện một loạt vụ gian lận điểm thi tại nhiều tỉnh trên cả nước. Những tỉnh có nhiều gian lận bị điều tra là Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình, Lạng Sơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.