Hai phó thủ tướng kiểm tra vùng chịu thảm họa môi trường Formosa

RFA
2018-05-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho bà con ngư dân Hà Tĩnh.
Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho bà con ngư dân Hà Tĩnh.
Screen capture of VTV's video

“Sự cố môi trường biển để lại dư âm rất nặng nề và các cơ quan chức năng liên quan phải cố gắng hoàn thành việc đền bù ngư dân để có thể phục hồi sản xuất.”

Đó là phát biểu của ông Phó Thủ tướng Chính phủ Hà Nội, Trịnh Đình Dũng, trong chuyến thăm ngư dân thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh vào sáng ngày 16 tháng 5.

Tin cho biết ông Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đến Khu du lịch Thiên Cầm thuộc huyện Cẩm Xuyên để thăm hỏi các hộ gia đình kinh doanh hải sản, và đến thăm Công ty Trách nhiệm hữu hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa ở Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Số liệu thống kê của tỉnh Hà Tĩnh cho biết thảm họa môi trường biển tác động 400 thôn xóm thuộc 67 xã, phường, thị trấn của tỉnh. Ngoài ra cho biết thêm, tính đến nay tỉnh đã bồi thường cho người dân được 1.734 tỷ đồng, tức đạt 99,1% chỉ tiêu.

Theo truyền thông trong nước, ngay sau khi xảy ra thảm họa môi trường biển, tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 6.240 tấn gạo cho 19.247 hộ dân.

Cùng ngày, ông Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đến tỉnh Quảng Bình cũng với mục đích tương tự.

Theo báo cáo địa phương, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch và xã Quang Phú thuộc Thành phố Đồng Hới là hai xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa môi trường biển xảy ra từ tháng 4 năm 2016. Báo cáo nói tính đến nay chính quyền địa phương đã đền bù trên 110 tỷ đồng cho 7.460 người ở xã Thanh Trạch và trên 60 tỷ đồng cho trên 2.500 đối tượng ở xã Quang Phú.

Người dân tại xã xã Quang Phú có kiến nghị với ông Trương Hòa Bình rằng họ cần thêm nguồn vốn hỗ trợ ngư dân để có thể tiếp tục đầu tư, nâng cao khai thác và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Xem toàn trang