3 nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam nhận giải thưởng nhân quyền nhân ngày tuyên ngôn nhân quyền quốc tế

RFA
2018-12-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lễ trao giải nhân quyền 2018 của Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam ở thành phố Westminster, California hôm 9/12/2018
Lễ trao giải nhân quyền 2018 của Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam ở thành phố Westminster, California hôm 9/12/2018
Photo: RFA

Nhân ngày Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế 10/12/1948, vào ngày Chủ nhật, 9/12/2018, Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng nhân quyền 2018 cho ba nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam là anh Hoàng Đức Bình, bà Trần Thị Nga và nhà báo Phạm Đoan Trang.

Cả ba người đều không thể đến nhận giải thưởng ở thành  phố Westminster, California, Hoa Kỳ. Anh Hoàng Đức Bình và bà Trần Thị Nga đang phải chịu án tù 14 năm và 9 năm với các cáo buộc là “chống người thi hành công vụ”, “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’, và “tuyên truyền chống nhà nước” theo các điều 257, 258 và 88 Bộ Luật Hình sự. Trong khi đó, nhà báo Phạm Đoan Trang luôn bị an ninh trong nước giám sát chặt chẽ.

Cả ba nhà hoạt động đều là những người tích cực tham gia vào các hoạt động ôn hòa bảo vệ môi trường, quyền của người lao động, nông dân mất đất, và phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông.

Ngoài ra, vào ngày 7/12, tổ chức Việt Tân tại Mỹ cũng công bố việc trao giải nhân quyền Lê  Đình Lượng cho bà Trần Thị Nga. Đây là người đầu tiên nhận giải thưởng này của Việt Tân kể từ khi giải thưởng được ra mắt vào tháng trước.

Nhà hoạt động môi trường Lê Đình Lượng vừa bị chính quyền Việt Nam hồi tháng 8 năm nay kết án tù 20 năm với cáo buộc tội lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ Luật Hình sự cũ. Đây được coi là án tù cao nhất mà chính quyền Việt Nam dành cho các nhà hoạt động trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, nhân ngày Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có bài viết được đăng tải trên các báo nhà nước khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực bảo vệ, thúc đẩy quyền của mọi người dân, cam kết ngăn chặn quan liêu, tham nhũng, phát huy dân chủ.

Nhà báo Phạm Đoan Trang trong video phát biểu tại buổi lễ trao giải nhân quyền hôm 9/12 nói rằng hiện vẫn còn rất nhiều nhà hoạt động đang bị cầm tù tại Việt Nam và có nhiều người ngày càng phải chịu những án tù nặng nề.

Theo Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam, hiện Việt Nam còn giam giữ khoảng 200 tù nhân lương tâm.

Ý kiến (1)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Thưa ông Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm xin ông hãy kiểm tra lại cái đầu của ông tòa và VKS nó nằm ở trên cần cổ hay ở dưới mong đít mà Nhà hoạt động môi trường Lê Đình Lượng vừa bị tên tòa án VC kết án tù 20 năm với cáo buộc tội lật đổ chính quyền nhân dân .

Đúng là Quan tòa đầu bò ốc chó như vậy thì làm sao mà không oan sai cho được , thưa ông Tô Lâm từ năm 1954 cho tới năm 1975 thì đảng và nhà nước ta mất nạng trên một triệu quân số mới chiếm được Miền Nam còn hiện giờ Trung Quốc rất mạnh về quân sự nhưng thử hỏi có dám đánh chiếm Đài Loan hay không?
Vậy thử hỏi một người tay không tấc sắt cũng như ông Lê Đình Lượng thì làm sao có khả năng lật đổ chính quyền nhân dân với 3 triệu đảng viên đủ biết cái trình độ lớp 3 trường làng của ông thì đất nước sẽ về đâu?

Phó Thủ tướng " Rừng U Minh "kiêm Bộ trưởng Ngoại giao VC Phạm Bình Minh đã có bài viết được đăng tải trên các báo nhà nước khẳng định VC luôn " nỗ " bảo vệ, thúc đẩy quyền của mọi người dân là " bịa vô đối ".

10/12/2018 21:13

Xem toàn trang