Phát hiện 3,8 tấn vảy tê tê nhập vào Việt Nam

RFA
2018.04.27
000_12X07Y_960.jpg Hình chụp hôm 21/3/2018: một con tê tê Trung Quốc ở Hong Kong
AFP

Lực lượng chức năng Việt Nam vào ngày 27 tháng 4 đã phát hiện gần 3,8 tấn vảy tê tê được cất giấu kỹ trong 2 container gỗ tại cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Đây được coi là vụ nhập lậu vảy tê tê có số lượng lớn nhất từ trước đến nay, ước tính giá hàng chục tỉ đồng, tại Cục Hải quan TP.HCM.

Báo Tuổi Trẻ loan tin cho biết Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã chủ trì với Đội kiểm soát Hải quan, Cục điều tra chống buôn lậu, PC46 và Bộ đội biên phòng khám xét và thực hiện vụ bắt giữ.

Ông Đinh Ngọc Thắng, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM nói qua thu thập thông tin, cơ quan này đã rà soát và phát hiện 2 container gỗ nói trên được nhập khẩu từ Congo và trung chuyển qua cảng ở Singapore.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Phước Đức tại tỉnh Bình Phước khai báo nhận lô hàng và khai báo hàng hóa là gỗ.

Chuyên gia của cơ quan bảo tồn các loài nói tê tê là loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng vì bị buôn lậu nhiều nhất trên thế giới. Vảy tê tê nằm trong danh mục hàng hóa cấm buôn bán.

Tại Châu Á, thịt của tê tê được tin là có thể dùng như một loại thuốc trị bệnh, nhất là ở Trung Quốc và Việt Nam.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2017 xếp Việt Nam vào danh sách những nước cần chú ý về buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã. Việt Nam còn bị cho là một điểm trung chuyển lớn và cũng là nơi tiêu thụ ngà voi và sừng tê giác lậu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.