3 người Việt bị bắt vì đem 10kg thịt chó vào Nhật

RFA
2019-10-15
Share
1015n 3 người Việt bị bắt vì đem 10kg thịt chó vào Nhật
Nguồn: Zing.vn

3 người Việt gồm 2 nam, 1 nữ bị bắt giữ vì đem 10kg thịt chó không được xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm vào Nhật, vi phạm Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm chăn nuôi tại đất nước mặt trời mọc.

Kênh truyền hình MBS loan tin ngày 15/10.

Tin từ cơ quan điều tra cho biết, vào tháng 4, bà Nguyễn Thị Thu, 37 tuổi cùng 2 người đàn ông đã đem 10kg thịt chó vào sân bay Kansai mà không được kiểm tra để chứng minh có nhiễm bệnh truyền nhiễm hay không.

Theo kênh MBS, có khả năng số lượng thịt chó được những người Việt nêu trên đem qua để bán cho đồng hương đang sinh sống và làm việc tại Nhật.

Nhật Bản có quy định rõ khi du khách nhập cảnh tại sân bay hoặc tại cảng phải khai báo về những sản phẩm từ thịt để trong hành lý.

Trong đó sản phẩm từ động vật món guốc như bò, lợn, dê, cừu, hươu, nai, ngựa; hoặc gia cầm như gà, chim cút, gà lôi, đà diểu, gà tây, vịt, ngỗng; cùng với chó, thỏ, và mật ong là những thứ cần kiểm dịch.

Du khách nếu cố tình đem sản phẩm chăn nuôi không qua kiểm tra vào Nhật có thể đối mặt với mức án 3 năm tù hoặc bị phạt 1 triệu yên, tương đương 208 triệu đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên người Việt bị bắt giữ vì đem thực phẩm cấm nhập cảnh vào đất nước mặt trời mọc. Trước đó vào tháng 7, một nữ du học sinh Việt bị bắt ở Nhật vì đem 360 quả trứng vịt và 10kg thịt lợn vào nước này. Đáng chú ý, một phần thịt lợn của nữ sinh đem qua được xác định mắc bệnh tả lợn Châu Phi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang