300 hộ dân ở Thủ Thiêm được phân loại để bồi thường


2020.06.11
tiep-xuc-dan.jpg Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
RFA Edited

Cơ quan chức năng bắt đầu phân loại từng trường hợp trong hơn 300 hộ dân thuộc khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm đề áp dụng nguyên tắc bồi thường.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 11/6 và cho biết đây là chính sách vừa được UBND TP HCM phê duyệt, trong việc bồi thường hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ bị thu hồi đất trong khu 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Tin cho biết, UBND TP HCM đã phê duyệt 3 khu đất tại phường Bình Khánh để phục vụ công tác bồi thường. Trong số đó đã chuẩn bị 198 nền đất và đang hiệp thương và để người dân nhận nền.

Cụ thể, ai đất giấy tờ hợp pháp sẽ được giao đất tương đương; đất không có giấy tờ nhưng dùng ổn định trước ngày 15/10/1993 được giao đất với diện tích tương đương nhưng không quá 200 m2.

Đất nông nghiệp đã sử dụng ổn định, nguồn gốc rõ ràng được xem xét chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, nhưng phải đóng phí.

Đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, nhưng dân sử dụng ổn định, được giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 60%.

Còn các trường hợp khác, tùy trường hợp, có thể được quy đổi đất với tỷ lệ từ 20% đến 50%.

Ngoài ra theo UBND TPHCM, các hộ dân trong khu 4,3 ha cũng được bồi thường về nhà, công trình xây dựng và vật kiến trúc khác trên đất; hoa màu, cây trồng... hỗ trợ ổn định sống; chi phí di dời.. thiệt hại do ngừng sản xuất kinh doanh...

Gần 20 năm qua, nhiều hộ dân tại Thủ Thiêm bị di dời mà không được bồi thường một cách hợp ký, chưa kể trong đó rất nhiều người bị cưỡng chế lấy nhà mà không được đền bù. Người dân Thủ Thiêm đã nhiều lần khiếu lại từ cấp thành phố đến trung ương, nhận nhiều lời hứa hẹn của các vị lãnh đạo. Đặc biệt những hộ dân nằm ngoài khu 4,3 hecta.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.