Bộ Kế Hoạch Đầu Tư đề xuất biện pháp giảm dịch chuyển tài sản ra nước ngoài

RFA
2019-09-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Một nhà ở được quảng cáo bán với giá gần 4 triệu đô la ở Arcadia, California hôm 17/5/2016
Hình minh họa. Một nhà ở được quảng cáo bán với giá gần 4 triệu đô la ở Arcadia, California hôm 17/5/2016
AFP

Bộ Kế Hoạch - Đầu Tư mới đây đề xuất luật Đầu tư (sửa đổi) nên đưa hoạt động bỏ vốn đầu tư bất động sản ở nước ngoài vào diện đầu tư ra nước ngoài có điều kiện vì lo ngại thất thoát nguồn lực đất nước. Báo Thanh Niên loan tin này hôm 1/9/2019.

Thanh Niên trích văn bản trả lời quốc hội của  Bộ KH- ĐT cho biết hiện phần lớn dự án trong lĩnh vực đầu tư bất động sản ra nước ngoài do cá nhân đăng ký thực hiện (gồm 262 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 390,9 triệu USD, tương đương 9.0000 tỷ đồng) nhằm “dịch chuyển tài sản hoặc để được cư trú dài hạn ở nước ngoài”, và đang có xu hướng tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như thất thoát nguồn lực đất nước.

Bộ KH-ĐT cho biết, tham khảo kinh nghiệm quốc tế cho thấy Trung Quốc cũng đã bắt đầu hạn chế đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực này từ năm 2018.

Theo thống kê của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) đưa ra hồi cuối năm 2017, người Việt đã bỏ ra khoảng 3 tỷ đô la, tương đương gần 70.000 tỷ đồng để mua nhà ở Mỹ, đứng thứ sáu trong số các quốc gia có nhều người mua nhà ở Mỹ. Việt Nam là một trong 10 quốc gia có công dân mua nhà đất tại Mỹ nhiều nhất thế giới và đã đứng trong danh sách này suốt 5 năm kể từ năm 2013.

Ngoài Mỹ, người Việt cũng tìm mua nhà ở các nước phát triển khác là Úc và Canada.

Xem toàn trang