Có 4 luật sư được cấp giấy bào chữa cho luật sư Trần Vũ Hải

RFA 7-16-2019

Share
4-lawyers Bốn luật sư được cấp giấy bào chữa cho LS Trần Vũ Hải
RFA edited

Tính đến ngày 16/7/2019, đã có 4 luật sư Việt Nam được Công an tỉnh Khánh Hòa cấp giấy bào chữa cho luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương vì bị cáo buộc tội danh “trốn thuế” liên quan đến việc mua bán nhà đất ở tỉnh này.

Mạng báo Tuổi Trẻ online hôm 15/7/2019 tiết lộ, 4 luật sư này bao gồm các ông Bùi Quang Nghiêm, Trịnh Vĩnh Phúc, Hà Huy Sơn và Ngô Anh Tuấn.

Luật sư Hà Huy Sơn vào trưa 16/7 xác nhận thông tin này với phóng viên Đài Á Châu Tự Do và cho biết thêm có tổng cộng 7 luật sư tham gia bào chữa cho vợ chồng ông Trần Vũ Hải.

Vsn0716_Son

“Tôi nhận được giấy bào chữa (cho anh Trần Vũ Hải) vào thứ ba tuần trước, tức là ngày 9/7.

Tôi thấy đăng ký cái ngày hôm mùng 9 còn có 3 luật sư nữa đăng ký, nhưng đến ngày 9/7 thì chỉ có 4 người được cấp giấy”, luật sư Hà Huy Sơn từ Hà Nội cho hay.

Luật sư Sơn từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến những tình tiết mới liên quan đến vụ án “trốn thuế” và được giải thích là do ông đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa và đang tham gia trong giai đoạn điều tra nên những thông tin liên quan đến điều tra ông không được phép tiết lộ.

Trước đó ngày 2/7/2019, luật sư Trần Vũ Hải và vợ Ngô Tuyết Phương bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét nhà riêng cùng với văn phòng làm việc tại Hà Nội để điều tra về hành vi “ký vào những giấy tờ mua bán nhà đất hồi năm 2016 nhằm giúp người bán đất trốn thuế 276 triệu đồng”.

Tuy nhiên, khi khám xét công an lại thu giữ luôn cả những tài liệu bao gồm hồ sơ vụ việc blogger Trương Duy Nhất của Đài Á Châu Tự Do, được cho là bị mật vụ Việt Nam bắt cóc từ Thái Lan về nước mà ông Hải là luật sư bào chữa.

Qua ngày hôm sau, ông Hải tuyên bố “tạm nghỉ ngơi” trên Facebook cá nhân nhưng cho biết vẫn sẽ hỗ trợ các nhân viên trong văn phòng luật sư với vai trò cố vấn.

Đến ngày 5/7, cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an gửi thông báo từ chối việc đăng ký bào chữa của luật sư Trần Vũ Hải đối với ông Trương Duy Nhất trong vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết, tại TP Đà Nẵng”.

Lý do được cơ quan này đưa ra là ông Hải đã bị khởi tố bị can tội ‘trốn thuế’, trong khi đó theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ quy định, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa thì vào sổ đăng ký bào chữa…

Tuy vậy, ông Hải đã yêu cầu cấp thủ tục bào chữa cho blogger của Đài Á Châu Tự Do hơn 3 tháng trước nhưng chưa được chấp nhận.

Luật sư Trần Vũ Hải, sinh năm 1962 từng tu nghiệp tại Đức năm 1986. Ông là luật sư bào chữa cho các nhà hoạt động trong những vụ án nhạy cảm ở Việt Nam liên quan đến nhân quyền, chính trị, khiếu nại đất đai tập thể, nạn nhân bị oan sai bởi chính quyền…

Một số vụ việc gần đây mà ông có tham gia với vai trò luật sư như: cưỡng chế đất Vườn rau Lộc Hưng, blogger Trương Duy Nhất bị bắt cóc hay bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương vụ chạy thận ở Hòa Bình làm 9 người chết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang