“Thầy ông nội” và ba đệ tử bị cáo buộc lợi dụng quyền tự do dân chủ

RFA
2022.01.07
“Thầy ông nội” và ba đệ tử bị cáo buộc lợi dụng quyền tự do dân chủ Bốn người trong Tịnh thất Bồng lai bị khởi tố (từ trái qua): ông Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương
Photo: RFA

Ông Lê Tùng Vân (thường được gọi là Thầy ông nội) và ba đệ tử là Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương chỉ bị khởi tố với tội danh duy nhất là "lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân". 

Mạng báo Vietnamnet cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra huyện Đức Hòa, tỉnh Long An bắt tạm giam ba người sống ở Tịnh thất Bồng Lai, riêng ông Lê Tùng Vân năm nay 90 tuổi được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Báo Nhà nước không cho biết thêm những hành vi mà bốn người này đã làm, tuy nhiên đây là điều luật thường được chính quyền Việt Nam sử dụng để buộc tội những nhà hoạt động đòi tự do tôn giáo, nhân quyền. 

Như chúng tôi đã thông tin, hôm 4/1/2022 cơ quan công an tiến hành khám xét căn hộ tu tại gia của bà Cao Thị Cúc ở Long An thường gọi là Tịnh thất Bồng lai, sau được đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ. 

Ngay sau đó, các tờ báo nhà nước đồng loạt dẫn các nguồn tin giấu tên từ cơ quan điều tra nói ông Lê Tùng Vân bị khởi tố về ba tội danh trong đó có tội 'loạn luân" và tội " lợi dụng tôn giáo để trục lợi". 

Fanpage Sin Dubai có gần 200 ngàn người theo dõi đưa một trang văn bản không có mộc giáp lai, không có chữ ký nhưng lại cho là rò rỉ từ cơ quan điều tra cáo buộc "Thầy ông nội" là cha của nhiều đứa trẻ trong Tịnh thất bồng lai. 

Nhạc sĩ Tuấn Khanh, nhận xét về vụ việc qua tin nhắn với Đài Á châu tự Do như sau: 

"Cách làm này dẫn đến việc tạo nên một đám đông rộng lớn ủng hộ việc trừng phạt những người ở Tịnh thất Bồng Lai ở trong một tâm trạng ghét bỏ, và lợi dụng những điều đó - chính quyền có thể hành sự những điều bất minh và vô pháp trong việc kết án những người này, tạo tiền lệ về một xã hội không còn an toàn trong khung luật pháp và cỗ vũ những kiểu hành động rừng rú."

Sự việc này làm người ta nhớ đến các vụ án của những người bất đồng chính kiến trước kia như vụ Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt hồi năm 2010 ở trong phòng khách sạn với một người phụ nữ, và có hai bao cao su đã qua sử dụng. 

Tuy nhiên, sau đó cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội đổi tội danh từ "quan hệ bất chính" sang cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 

Một người khác là blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải bị xử phạt 30 tháng tù giam về tội "trốn thuế" hồi năm 2008, nhưng sau khi hết thời hạn tạm giam lại bị tiếp tục khởi tố tội danh khác là "tuyên truyền chống nhà nước" với 12 năm tù giam bị tuyên tại phiên tòa hồi năm 2012. 

Chuyện gì đã xảy ra tại Tịnh thất Bồng lai? 

Hôm 24 tháng 10 năm 2019, ông Võ Văn Thắng và vợ cùng hàng chục người khác xông vào cơ sở tu tại gia của bà Cao Thị Cúc để tìm con là Võ Thị Diễm My (20 tuổi) được cho là đang ở đây để tu tập. 

Một phụ nữ đi theo nhóm là bà Châu Vinh Hóa dùng miếng gạch men ném vào mặt của ông Lê Thanh Nhị Nguyên, một người đang tu tại gia ở đây gây thương tích 13%. 

Không lâu sau đó, cô Võ Thị Diễm My quay lại Tịnh thất Bồng lai, được xuống tóc và sống cùng với những người trong hộ bà Cao Thị Cúc. 

Khoảng ngày 12/12/2019, Công an huyện Đức Hòa mời cô Diễm My lên để giải quyết đơn tìm con của ông Võ Ngọc Thắng, tuy nhiên sau đó cơ quan này bàn giao cô My cho gia đình. 

Khi biết thông tin này, ông Lê Tùng Vân và những đệ tử đã ở trụ sở công an quay phim, nói công an bắt cóc người và đòi chính quyền giao lại cô Diễm My đã đăng ký tạm trú tại đây. 

Video này sau đó đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận, không lâu sau đó cô My lấy được điện thoại quay lại video nói mình bị công an bắt cóc và bị bố mẹ ruột giam cầm và cho uống thuốc. 

Chỉ khoảng 12 ngày sau trở về nhà, cô Võ Thị Diễm My từ tầng ba nhảy xuống mái nhà bên cạnh và nhảy xuống đường để bỏ trốn khỏi nhà, nhưng bị gia đình tìm ra không lâu sau đó. 

Một lần nữa, không biết bằng cách nào cô này tiếp tục trốn ra khỏi nhà và cho biết đang ở một nơi nào đó không xác định, tiếp tục đăng tải clip tố cáo gia đình, cụ thể là cha ruột xâm hại cô khi bị nhốt trong nhà.

Hiện gia đình cô My vẫn tiếp tục tìm kiếm cô này và cho rằng con gái mình có những biểu hiện không bình thường. 

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 9/12/2021, bà Châu Vĩnh Hóa - người ném gạch men vào một tu sĩ tại gia ở Tịnh thất Bồng lai bị tuyên y án sơ thẩm là hai năm tù, nhưng được cho hưởng án treo và bồi thường 17 triệu đồng cho bị hại. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Minh Râu
07/01/2022 07:09

Thối nát!
Xã hội thối nát!
Cơ cấu chính quyền thối nát!
Hệ thống tôn giáo thối nát!
Con cái là nạn nhân của cha mẹ!
Dân chúng là nạn nhân của chính quyền!
Phật tử là nạn nhân của tăng ni!

Duy Hữu, USA
07/01/2022 11:10

Thien am ben bo vu tru.
Cong an ben bo vuc tham.

Cong an Bua Liem cua Dai tuong To Lam...
tap bo dat vang, noc ruou vang do... co do Bua Liem...
tien toi xa hoi chu nghia ... thuong bat chinh, ha tac loan.

Dong bao ta, khap noi, khap nuoc, khap the gioi, va nhan dan the gioi, dong long, dong hanh, dong thanh... Dung Len, Len Tieng !

Lien ket trong Su that, doan ket trong Tinh thuong, Tinh nguoi, Tinh lang xom, Tinh dan toc, Tinh da dan toc,
Bat bao dong, Bat tin nhiem Bat hop tac... Bat tuan, Bat chap, Bat khuat... Phan bien, Phan doi, Phan khang...

Dung luat, nhung luat khong dung.
Dung luat Viet Cong, nhung luat Viet Cong khong dung.

Luat Viet Cong phan tu do, phan dan chu ... phan dan quyen, phan nhan quyen...
bat hop hien, bat hop phap... phan nhan dan, phan cach mang nhan dan... phan dong.

Luat cVet Cong cua Dang, luat do Dang, luat vi Dang , vi dac quyen, dac loi, vi doc quyen, doc tri cua dang co do Bua Liem Viet Cong,

Luat khong phai cua Nhan dan Viet Nam, do Nhan dan, vi Nhan dan Viet Nam, khong phai vi quyen loi tu do va dan chu... dan quyen va nhan quyen, chinh dang, chinh danh, chinh nghia cua Nhan dan va To quoc Viet Nam.

Cong an Bua Liem bat tu, giam giu, cao buoc " Thay Ong noi " va ba de tu cua 5 chu tieu, tai ba, de thuong...vi pham toi...

Loi dung quyen " tu do dan chu "... xam pham loi ich cua " nha nuoc " Viet Cong, cua Dang, do Dang, vi Dang Bua Liem Viet Cong, va cac dac quyen, dac loi " hop phap ", bat chinh, bat minh... bat luong, bat cong, bat nhan cua cac to chuc Cong san.

Người Quan Sát
07/01/2022 13:24

Cô gái Diễm My 20 tuổi , quá tuổi vị thành niên . Cô có thể ra đời tự lập và sống theo ý cô .... nhưng tại xứ Việt cộng , 20 tuổi còn non dại lém , phải được săn sóc bởi nhà nước và công an .

Clip này giống như clip của đại tá Đinh văn Nơi và clip Tô Lâm táp bò vàng ... đã bị "cắt xén lắp ráp " nói xấu nhà nước , không đúng sự thật đâu 90 triệu dân Việt ơi .
Hãy nói nghe và làm theo đảng ... nhá !!

Anonymous
07/01/2022 15:32

Trong lịch sử VN chưa bao giờ có một chế độ bị nhân dân chán ghét như chế độ CS hôm nay.

Anonymous
08/01/2022 13:17

Bang cuop VC di den dau la nha tan cua nat den do. Loai virus Omicron doc hai, nguy hiem den dau la lay nhiem, giet nguoi den do.

Anonymous
09/01/2022 00:49

Băng cướp VC bài mưu lập kế để moi tiền của dân. Nếu không ăn được hối lộ, quỷ dữ cờ đỏ dám cướp luôn nhà đất của TTBL.

Anonymous
09/01/2022 15:09

Thật là ghê tởm. Băng cướp cờ đỏ búa liềm ăn thịt, hút máu của loài người.

William
10/01/2022 00:41

Chính quyền CSVN vi phạm “tư do tôn giáo”. Quoc hội Mỹ cần quan tâm đặc biệt về vi phạm nhân quyền ở VN.

Anonymous
12/01/2022 14:58

VC mù chữ, bằng cấp dỏm, luật rừng, không biết dân chủ là gì. Ngoài việc biết xử dụng chiêu bài XHCNVC lừa bịp, cướp của, cướp nhân quyền của dân VN. Thối nát, hèn hạ.

Anonymous
25/01/2022 01:12

May chuc nam troi, VC lua bip, noi lao, tham nhung, giet cuop, luu manh, xa hoi den.
Lam kho dan, co ai khong biet. Su thuc ro nhu ban ngay.
Loai quy du hai dan hai nuoc, troi tru dat diet.