Bốn phụ nữ Việt bị toà án ở Anh kết án tù về tội rửa tiền

2022.09.08
Năm người bị kết án về tội rửa tiền ở Anh bao gồm bốn phụ nữ Việt Nam
Eastern Region Special Operations Unit

Bốn phụ nữ người Việt vừa bị một toà án ở Anh kết án tù về tội rửa tiền với tổng số tiền lên đến hơn bốn triệu bảng.

Theo báo chí Anh, những người này nằm trong nhóm năm người vừa bị kết án.

Những người này đã sử dụng các sinh viên Việt Nam tại Anh để nhận tiền vào tài khoản ngân hàng của họ. Số tiền này sau đó được chuyển cho các công dân Việt Nam tại Anh đang điều hành các doanh nghiệp xuất khẩu quần áo về Việt Nam.

Theo Đơn vị Điều tra Đặc biệt Khu vực Miền Đông (ERSOU), nơi đã phát hiện ra băng nhóm, một phần tiền được rửa qua các tiệm làm móng.

Tiền bất chính được thu về từ các hoạt động phạm pháp như việc đưa lậu người Việt từ Pháp vào Anh. Mỗi người Việt từ Pháp vào Anh lậu như vậy phải trả một khoản tiền từ 7.000 đến 11.500 bảng.

Những người này sau đó được chuyển đến làm ở những cơ sở trồng cần sa trái phép.

Cảnh sát ra lệnh bắt những nghi phạm tại nhiều địa điểm ở Birmingham, Cambridgeshire, Essex, Leicester, London và Wales.

Một trong những người bị bắt được xác định đã nhận người lao động phục vụ cho hoạt động trồng cần sa của mình là Gerldo Baci. Người này bị kết án tù 16 tháng với cáo buộc sở hữu với ý định cung cấp cần sa, sở hữu tài sản phạm pháp.

Bốn người Việt Nam khác bị kết án gồm: My Ha Do, 31 tuổi, ở London; Hanh Tuyet Nguyen, 43 tuổi, ở Shropshire; Thi Phuong Huyen Phan, 35 tuổi, ở London; Thi Ngoc Nguyen, 31 tuổi ở  BristolLy, Thi Hoai Pham, 53 tuổi, không có địa chỉ cố định.

Những người này bị kết án tù lần lượt là: ba năm tù, hai năm tù, 18 tháng tù, 18 tháng tù treo, sáu  năm sáu tháng tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.