5 người phản đối BOT Cầu Sông Cái Nhỏ bị khởi tố

RFA
2018.10.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
causongcainho_sggp Trạm thu phí Cầu Sông Cái Nhỏ
Courtesy of sggp

Năm người tham gia phản đối trạm thu phí BOT Cầu Sông Cái Nhỏ ở xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp bị cơ quan chức năng khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cứ trú.

Tin cho biết vào ngày 10/10, Công an huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp ra quyết định như vừa nêu đối với 5 người tham gia phản đối trạm thu phí BOT cầu Sông Cái Nhỏ với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng”.

5 người này gồm Phạm Hoàng Qui; Trần Thanh Tùng; Phạm Anh Vũ; Trần Thiện Thắng và vợ là Nguyễn Thị Thanh Tuyền.

Trước đó vào ngày 01/10, 5 người này bị  cơ quan chức năng địa phương tạm giữ hình sự để điều tra vì phản đối trạm thu phí BOT cầu Sông Cái Nhỏ ở huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp vào ngày 29 tháng 9 vừa qua. Đến ngày 5/10, cơ quan điều tra đã gia hạn lệnh tạm giữ.

Tin cho biết trạm thu phí này thường xuyên không đưa vé và thu phí cao hơn giá niêm yết. Chiều 25/9, người dân lưu thông qua trạm dùng tiền lẻ để trả và yêu cầu buộc xả trạm.

Đến ngày 27/9, Ủy ban Nhân dân Huyện Cao Lãnh phải đối thoại với người dân và hứa sẽ thay đổi, nhưng sau đó tình trạng không đưa vé vẫn tiếp tục diễn ra, và người dân tiếp tục phản đối buộc phải xả trạm lần hai vào chiều 28/9.

BOT Cầu Sông Cái Nhỏ nối liền xã Bình Thạnh với xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh có tổng vốn đầu tư 34 tỉ đồng, bắt đầu thu phí từ đầu năm 2010, dự kiến hết hạn thu phí là tháng 8/2025, tức thời gian thu phí hơn 15 năm trong đó có 5 năm thu thêm sau khi hoàn vốn.

Chuyện người dân phản đối các trạm thu phí do thu quá cao hoặc đặt sai vị trí, thậm chí tiếp tục thu phí sau khi hết hạn thu, xảy ra khắp nơi trên cả nước, và người dân hay tài xế phản đối thường bị kết vào tội gây rối trật tự công cộng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.