Án tù cho 5 cựu thanh tra nhận hối lộ

RFA
2020.03.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
dsc03174_futh Các bị cáo tại phiên tòa
Ảnh: Báo Thanh Niên

5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vào ngày 16 tháng 3 bị tòa án tuyên án tù về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và trốn thuế. Báo trong nước loan tin hôm 17/3/2020.

5 người bị án tù gồm trưởng đoàn thanh tra Lê Mạnh Hà, 40 tháng tù giam; Phó đoàn thanh tra Nguyễn Thị Cúc, 34 tháng tù giam; Hai thành viên đoàn thanh tra là Nguyễn Hưng và Dương Văn Bằng, 28 tháng tù giam; Nguyễn Quý Diễn cũng là thành viên đoàn thanh tra, 24 tháng tù giam. Tất cả đều bị kết tội “nhận hối lộ”.

Ngoài ra còn có 3 giám đốc bị tuyên án tội với tội “đưa hối lộ” gồm Trần Ngọc Tài, Giám đốc Công ty Cường Quý, 24 tháng tù; Nguyễn Cao Châu, 6 tháng tù giam; Nguyễn Gia Hải, Giám đốc Doanh nghiệp Hải Lam, 9 tháng tù và thêm 12 tháng tù về tội "Trốn thuế", tổng hình phạt Hải phải nhận là 21 tháng tù giam.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, ngày 18/4/2019, tại hội trường UBND huyện Thiệu Hóa, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Trưởng đoàn thanh tra tỉnh Thanh Hóa bị bắt quả tang có hành vi nhận số tiền 20 triệu đồng của Công ty TNHH Xây dựng Vận tải Tùng Sâm do chị Ngô Thị Quyền là kế toán của công ty đưa.

Mục đích Công ty Tùng Sâm đưa số tiền này là để đoàn thanh tra bỏ qua một số sai phạm, giúp công ty giảm số tiền truy thu thuế nộp ngân sách Nhà nước.

Liên quan vụ án tham ô hơn 26 tỷ đồng xảy ra ở Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, sáng 17/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra ra Quyết định khởi tố thêm 4 bị can, trong đó bắt tạm giam 3 bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can.

Như vậy đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố tổng cộng 7 bị can và bắt tạm giam 6 bị can.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2017 đến tháng 5/2019, bà Nguyễn Thị Minh Liễu, kế toán trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ và Trần Thị Huệ, thủ quỹ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ cấu kết với nhau, nhiều lần rút tiền của cơ quan để chi tiêu vào mục đích cá nhân và không có khả năng chi trả với số tiền là 26,5 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.