5 triệu người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

RFA
2020.04.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
công nhân Công nhân trong một xưởng dệt may tại Hà Nội
AFP

Trong 4 tháng đầu năm 2020, gần 5 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, với 59% tạm nghỉ việc, 28% nghỉ việc luân phiên và 13% mất việc.

Đó là con số do Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê -Phạm Quang Vinh cho biết vào ngày 24 tháng 4.

Cụ thể, theo ông Vinh, số lao động bị ảnh hưởng lớn nhất trong đợt dịch bệnh COVID-19 thuộc ngành công nghiệp chế biến chế tạo với 1,2 triệu người; kế tiếp là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ khoảng 1,2 triệu người và ngành dịch vụ-lưu trú ăn uống 740.000 người.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cũng cho hay từ đầu năm tới nay, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động chiếm khoảng 75,4% dân số (từ 15 tuổi trở lên), xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua và thấp hơn 1,2-1,3% so với quý trước và cùng kỳ các năm trước.

Bên cạnh đó, 85% doanh nghiệp cũng đã bị ảnh hưởng từ dịch bệnh, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô lớn và vừa.

Đây là lần đầu tiên Tổng cục Thống kê công bố về tình hình lao động-việc làm trong quý. Với tình hình trên, ông Phạm Quang Vinh cho rằng Chính phủ nên xem xét triển khai chính sách kích cầu nội địa nhằm tạo công ăn việc làm cũng như tăng cường sản xuất trong nước.

Ở một diễn biến khác, theo tờ Lao động loan tin vào ngày 24/4, khoảng 500.000 công nhân lao động đặc biệt khó khăn do COVID-19 sẽ được Công đoàn hỗ trợ để vượt qua giai đoạn dịch bệnh, ổn định cuộc sống.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.