Ban Tôn Giáo chính phủ xác định chùa Ba Vàng vi phạm pháp luật

RFA
2019-03-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chùa Ba Vàng, Quảng Ninh
Chùa Ba Vàng, Quảng Ninh
Courtesy of chuabavang.com

Ban Tôn giáo chính phủ hôm 22/3 đã lên tiếng về những hoạt động trục vong, gọi hồn ở chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh là vi phạm luật tín ngưỡng, tôn giáo, không phù hợp với truyền thống và phải loại bỏ khỏi các cơ sở Phật giáo.

Mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền những video clip rao giảng vong báo oán của bà Phạm Thị Yến, chùa Ba Vàng. Báo lao Động cũng có một phóng sự điều tra về vụ này với video clip kèm theo.

Truyền thông trong nước hôm 22/3 cho hay UBND TP Uông Bí yêu cầu công an thành phố dựa trên các video, clip để xác minh những người xuất hiện trong video, và bà Yến dự kiến sẽ bị công an triệu tập.

Báo Mới dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí nhận định việc rao giảng của chùa Ba Vàng là việc làm huyễn hoặc tâm linh. Đây là cơ hội để làm trong sạch lại hoạt động tại chùa Ba Vàng.

Hôm 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng tổ chức buổi nói chuyện trước hàng trăm phật tử, phát trực tiếp trên Facebook, thừa nhận việc tổ chức lễ oan gia trái chủ ở chùa là có thật. Việc các phật tử tham gia là tự nguyện và việc úng tiền khi lễ cúng oan gia trái chủ không phải do nhà chùa yêu cầu mà do phật tử tự nguyện cúng dường Tam Bảo và theo yêu cầu của vong.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng việc nhà chùa thu tiền bằng cách gọi đó là “theo yêu cầu của vong” hay cúng dường Tam Bảo, tiền bỏ vào hòm công đức chứ nhà chùa không trực tiếp nhận là hành vi rất tinh vi, khó buộc tội.

Ý kiến (1)
Share

Dân Ngu

nơi gửi Xó Bếp

Nếu tăng ni, Phật tử chùa Ba Vàng tu chứng Thần Thông, biết được đến mấy chục kiếp trước của người ta, ắt biết được hiện tại, và biết được mấy chục kiếp sắp tới. Tại sao Thần Thông quảng đại như vậy, phán cứ như Thánh Sống, thế mà lại không biết việc các ký giả báo Lao Động trà trộn vào điều tra? Sao Vong không vạch mặt các ký giả cho họ trắng mắt ra? Hóa ra các tăng ni, Phật tử, rồi thì Vong báo oán đều là lũ mù, không biết gì cả.
Qua đó có thể thấy rõ tội: lợi dụng Tôn giáo, tín ngưỡng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản riêng công dân.
Mượn Vong để nói ý người, giả Thần giả quỷ, gây hại cho nhân quần. Lại còn dám lộng ngôn về các anh hùng liệt sỹ, đã hy sinh bảo vệ non sông. Theo ý họ, ta có thể hiểu, từ việc Hai Bà tuẫn tiết ở Hát giang, cho đến các liệt sỹ chống quân bành trướng, đều nằm trong phạm vi diễn thuyết. Thời phong kiến là tội lăng trì, chu di tam tộc.

24/03/2019 01:36

Xem toàn trang