Hàng trăm người Trung Quốc muốn nhập cảnh vào Việt Nam qua đường biên giới


2020.02.02
   Những người Trung Quốc xếp hàng để nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị ở Lạng Sơn hôm 2/2/2020
Photo by Them Ly

Truyền thông trong nước hôm 2/2 cho biết có khoảng gần 500 người Trung Quốc xếp hàng dài trước cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để vào Việt Nam.

Video của người dân được lan truyền trên mạng cho thấy hàng dài người Trung Quốc đeo khẩu trang xếp hàng trước cửa khẩu bên phía Trung Quốc

Trang tin zing.vn của Việt Nam trích lời ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết trước tình hình dịch viêm phổi cấp do víu Corona, cửa khẩu Hữu Nghị vẫn mở cửa nhưng đang vận động người Trung Quốc quay trở về, không qua Việt Nam.

“Gần 500 người Trung Quốc được chúng tôi vận động, thuyết phục quay trở về đất nước để tránh dịch bệnh lây lan. Với những người vẫn tiếp tục qua Việt Nam, chúng tôi sẽ yêu cầu kiểm tra y tế cũng như thực hiện việc cách ly 14 ngày theo quy định", ông Thưởng nói.

Tính đến chiều tối ngày 2/2, đã có gần 15.000 người nhiễm virus corona gây viêm phổi cấp trên toàn thế giới, phần đông là tại Trung Quốc. Hiện Việt Nam cũng đã xác nhận có 7 ca nhiễm bệnh, trong đó có 2 trường hợp đầu tiên là khách Trung Quốc vào Việt Nam du lịch. Các ca còn lại là người Việt Nam từng đến Vũ Hán, nơi phát sinh bệnh dịch ở Trung Quốc. Một trường hợp không đến Trung Quốc nhưng lây bệnh từ người bệnh Trung Quốc đến Việt Nam.

Trước tình hình bệnh dịch lan rộng, nhiều người dân cho rằng chính phủ nên đóng cửa biên giới với Trung Quốc như một số nước láng giềng với Trung Quốc đã làm. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói việc đóng cửa không thể làm đơn phương vì Việt Nam đã có hiệp ước với phía Trung Quốc.

Hiện Việt Nam cũng đang phải đối mặt với tình trạng công nhân Trung Quốc quay lại làm việc ở Việt Nam sau Tết nguyên đán. Con số người Trung Quốc làm việc ở mỗi tỉnh ở Việt Nam thường lên đến hàng trăm thậm chí ngàn người. Một số nơi đã yêu cầu công nhân Trung Quốc nghỉ thêm tại quê nhà, hoặc phải có giấy khám sức khoẻ trước khi quay lại, hoặc bị cách ly 14 ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.