500 xe container chở Thanh Long Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị tắc nghẽn

RFA
2019.08.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9410306.jpg Nông dân đang thu hoạch Thanh long. (Ảnh minh họa)
AFP

Từ ngày 10/8 tới nay, khoảng 500-700 xe container chở trái Thanh Long Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị tắc nghẽn tại bãi tập kết cửa khẩu Quốc tế Đường bộ II Kim Thành (Lào Cai) để chờ được thông quan.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 19/8 trích lời của ông Lê Phương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, cho biết lý do của việc tắc nghẽn là vì hải quan Trung Quốc chỉ giải quyết thủ tục nhập khẩu tối đa cho hơn 200 xe container Thanh Long mỗi ngày.

Trong khi đó, ông Phương nói thêm, hiện đã vào chính vụ thu hoạch trái Thanh Long Việt Nam nên lượng xe chở mặt hàng xuất khẩu này đổ về cửa khẩu Lào Cai rất lớn, gây ra tình trạng ún ứ tại cửa khẩu.

Trả lời báo Tiền Phong, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn), khẳng định khả năng thông quan phía Việt Nam vẫn bình thường, kể cả việc cấp mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Do đó, ông Trung nói, vấn đề tắt nghẽn tại cửa khẩu hoàn toàn nằm ở phía Trung Quốc.

Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật cho biết sau khi tìm hiểu thì được biết phía Trung Quốc đang kiểm tra chặt chẽ hàng nhập khẩu vì lý do trước đó đã phát hiện một số cán bộ hải quan nước này tiếp tay cho nạn buôn lậu. Ông Hoàng Trung nêu ví dụ phía Trung Quốc lo ngại xe chở Thanh Long nhưng có thể tuồn thêm mặt hàng khác, và phải dùng máy soi để kiểm tra.

Tin cho biết hiện nay nhiều xe container chở Thanh Long Việt Nam đã phải nằm tại bãi tập kết đến 3 ngày mà chưa đến lượt làm thủ tục.

Theo báo trong nước, sản lượng trái Thanh Long Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai tính từ đầu năm đến nay là khoảng 480 ngàn tấn, đạt tổng kim ngạch 313 triệu USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang