Hơn 56 ngàn tấn gạo trong hạn ngạch tháng 4 đã được thông quan

RFA
2020.04.21
2018-03-14T114109Z_521696094_RC1E44406EF0_RTRMADP_3_VINAFOOD-2-IPO-960 Ảnh minh họa chụp tại một cửa hàng bán gạo ở Đà Nẵng trước đây.
Reuters

Đã có hơn 56 ngàn tấn gạo được thông quan xuất khẩu trong tổng số 400 ngàn tấn gạo xuất khẩu theo hạn ngạch trong tháng 4.

Thông tin vừa nêu được công bố trên website của Tổng cục Hải quan Việt Nam hôm 21 tháng 4 năm 2020.

Cũng theo Tổng cục Hải quan cho biết tính đến tối ngày 12/4/2020, các doanh nghiệp đăng ký tờ khai tại 13 chi cục hải quan với tổng số lượng gạo đã đăng ký xuất khẩu 399.999,73 tấn.

Liên quan đến thông tin mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo lúc nửa đêm ngày 12/4, Văn phòng Chính phủ hôm 20/4 có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương yêu cầu thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua, đồng thời làm rõ thông tin về việc công khai, minh bạch liên quan đến việc đăng ký mở tờ khai hải quan khi xuất khẩu gạo.

Cũng tin liên quan, hôm 21/4, Bộ Công Thương đã nêu lý do 'không tiếp thu' góp ý của Bộ Tài chính về phân loại gạo xuất khẩu và đấu thầu hạn ngạch là "không hợp lý" trong bối cảnh này.

Trước đó Bộ Tài Chính đề xuất chỉ cho phép xuất khẩu gạo nếp, gạo đồ, gạo hữu cơ, gạo thơm và tiếp tục dừng xuất khẩu gạo tẻ (tức gạo cấp thấp) đến hết 15/6 để "bảo đảm mua gạo dự trữ quốc gia". Sau khi dự trữ quốc gia đã mua đủ số lượng gạo theo kế hoạch, sẽ tiếp tục điều hành xuất khẩu "linh hoạt, chặt chẽ, phù hợp thực tế".

Theo Bộ Công Thương, rất khó phân biệt gạo tẻ không được xuất khẩu và gạo thơm được xuất khẩu, do đó có thể sẽ dẫn đến rủi ro về đạo đức và là mảnh đất màu mỡ cho lợi ích nhóm và tham nhũng phát triển bởi bằng mắt thường, rất khó phân biệt giữa hai loại gạo này.

Bộ Công Thương cho rằng, cách giải quyết phù hợp nhất, là tiếp tục cho xuất khẩu gạo, bao gồm cả gạo tẻ, nhưng có sự kiểm soát chặt chẽ, minh bạch về số lượng để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh dịch bệnh, hạn hán và xâm nhập mặn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.