Nói "kiều bào đừng có mắc mưu tụi này", một ông ở Vũng Tàu bị bắt

2021.10.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nói "kiều bào đừng có mắc mưu tụi này", một ông ở Vũng Tàu bị bắt Công an BR-VT khám xét nhà và bắt giữ ông Nguyễn Thiên Nghĩa hôm 21-10-2021
Công an tỉnh BR-VT

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) hôm 21/10/2021 bắt tạm giam ông Nguyễn Thiên Nghĩa, 50 tuổi, với cáo buộc "đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" theo điều 288, Bộ luật hình sự 2015.

Một trong những việc làm của ông này - theo công an thành phố Vũng Tàu là đăng tải trên Facebook cá nhân Nguyễn Nghĩa Thiên dòng trạng thái: "Ứa gan. Chỉ mong kiều bào đừng có mắc mưu tụi này. Nó chỉ xạo mại hơi rồi từ từ giả điên xin tiền thôi".

Bà Nguyễn Ngọc Ánh, vợ ông Nguyễn Thiên Nghĩa nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Tôi thì thấy ảnh không đưa thông tin gì xuyên tạc cả. Anh ấy cũng không có ý định post (đăng tải) những thông tin đó lên để làm cho rối lên hoặc kích động người khác đi biểu tình hay làm gì khác.

Cái chuyện nhà nước chống dịch thì ai cũng biết rồi, tôi cũng không biết nói sao nữa nhưng tôi chỉ thấy chồng tôi không làm cái gì sai hết, không có gì đáng để người ta bắt bớ và làm những chuyện đó đối với chồng tôi."

Trang web Công an BR-VT dẫn thông tin từ kết quả điều tra quy kết, trong thời gian tháng 7/2021, ông Nghĩa đã dùng tài khoản mạng xã hội viết và đăng hàng chục bài viết "có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xuyên tạc công tác phòng chống dịch bệnh của Nhà nước Việt Nam."

Người đàn ông có hộ khẩu ở TPHCM cũng bị cho là "liên tục xuyên tạc những phát biểu chỉ đạo của các cán bộ lãnh đạo Nhà nước, Bộ Y tế, đường lối, chính sách của Nhà nước" và "dùng nhiều từ ngữ phản cảm để xúc phạm, bôi nhọ nhiều cán bộ lãnh đạo cao cấp của đất nước qua nhiều thời kỳ, dùng những hình ảnh của các cán bộ lãnh đạo Nhà nước để minh họa".

Trang thông tin của Công an BR-VT đưa ra các bài đăng bị cho là vi phạm pháp luật của ông Nghĩa như là:

"Tại sao Sài Gòn giãn cách 2 tuần rồi mà số ca vẫn tăng chóng mặt?! Khả năng là cố tình làm cho toang để chít (chích - PV) Vắc - xin Việt Nam".

Hoặc ở một bài khác ông Nghĩa viết: " ... Bởi vậy tui nói bác sĩ, nhân viên ngành y, tình nguyện viên chỉ là thiên lôi, chỉ là con rối trong cái game chống dịch này thôi".

Ông Nguyễn Thiên Nghĩa là người thứ năm bị bắt tạm giam về các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia chỉ trong tháng 10-2021 sau khi TPHCM và các tỉnh thành gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/10/2021 09:11

Nhân dân chửi đảng viên đúng, ba câu, nhân dân đi tù, ba năm.
Đảng viên vu khống nhân dân, ba năm, đảng viên đi nhậu, ba ngày.

Đảng tao có súng, dí súng, cái gì cũng đúng, có đúng không?

Nhân dân tao nói phải, củ cải cũng nghe.
Nhân dân tao nói đúng, có súng, dí súng, đảng mày rồi cũng thua, thua chưa ?

Duy Hữu, USA
23/10/2021 09:15

Nhân dân chửi đảng viên đúng, ba câu, nhân dân đi tù, ba năm.
Đảng viên vu khống nhân dân, ba năm, đảng viên đi nhậu, ba ngày.

Đảng tao có súng, dí súng, cái gì cũng đúng, có đúng không?

Nhân dân tao nói phải, củ cải cũng nghe.
Nhân dân tao nói đúng, có súng, dí súng, đảng mày rồi cũng thua, thua chưa ?

Ong Phil
23/10/2021 11:01

"Ứa gan. Chỉ mong kiều bào đừng có mắc mưu tụi này. Nó chỉ xạo mại hơi rồi từ từ giả điên xin tiền thôi".

Lão nông dân
23/10/2021 15:18

Lừa là nghề của đại bịp hồ chí minh…!!!
Hãy nhớ đến các cụ Trịnh văn Bô,Các hanh Long và còn rất nhiều nữa!!!
Bọn chúng học tập lão hồ rất giỏi,nhưng bảo chúng lừa là chúng không chịu!!!
Hay gọi là bịp???Đại bịp ma đầu giáo chủ hồ ly tinh???

Anonymous
24/10/2021 15:15

Nghĩa Thiên bị bắt là "đúng" theo quan niệm của quan chức vncs vì dám nói ra sự thật cho công chúng toàn thế giới biết, không tuân theo chỉ đạo của tuyên giáo nhà nước.

Dân Bạc Liêu
24/10/2021 17:41

Độc tài, độc đảng mà! Nói ngược lại với tụi vc nói là tụi nó bắt bỏ tù ! Giúp những người khờ khạo sáng mắt ra !

ANO
25/10/2021 00:02

TIN VÀO ĐẢNG LÀ CHẾT CHẮC, TÀ QUYỀN CS THÌ KG THÊ THAY ĐỔI CHỈ TIÊU DIỆT ĐẢNG THÌ DÂN TỘC VN MỚI CÓ LỐI THOÁT THÔI

Anonymous
26/10/2021 08:30

sông có thể cạn, núi có thể mòn song cái dối trá , gian manh của cộng sản thì không bao giờ thay đổi !

Ngu CA
29/11/2022 07:27

Trên Facebook cá nhân Nguyễn Nghĩa Thiên dòng trạng thái: "Ứa gan. Chỉ mong kiều bào đừng có mắc mưu tụi này. Nó chỉ xạo mại hơi rồi từ từ giả điên xin tiền thôi".
Nguyễn Nghĩa Thiên ĐÃ ĐIỂM ĐÚNG HUYỆT THAM LAM VÀ PHÁCH LÁO của bọn CA Đỏ vừa Khùng vừa Ngu nhưng tàn độc (tóm lại bọn CA Đỏ Ngu mà xạo láo). Chúng cảm thấy quá xấu hổ và rất tức tối vì chúng quá Ngu nên nổi điên như Bò rừng húc lung tung (bè lũ ỷ thế có vũ khí , bắt bớ loạn xạ nhưng ngu như lợn nọc chảng) theo Luật rừng Trường sơ.