6 ngư dân Việt Nam trốn khỏi trại giam tại đảo Ranai, Indonesia

RFA
2018.06.17
ngudan Hình sáu ngư dân vừa chạy trốn
Photo by Garda Nusantara online

Truyền thông Indonesia hôm 16/6 trích thông tin từ cảnh sát đảo Ranai, Indonesia cho biết 6 ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ tại đây vì đánh cá trộm ở vùng nước của Indonesia vừa chạy trốn khỏi trại giam.

Theo giới chức Indonesia, khi cảnh sát tiến hành kiểm tra định kỳ khu trại vào chiều ngày 15/6, họ phát hiện 6 ngư dân không còn trong trại.

Cảnh sát Indonesia đã công khai cho báo chí biết tên và hình ảnh của những người trốn trại bao gồm: Nguyen Van Khanh, Huynh Cuc, Tra Thanh Tuan, Nguyen Van Hoa, Le Van Khoi và Nguyen Minh Vuong. Theo hình ảnh được đăng tải, biển số tàu của những người này đều thuộc tỉnh Vũng Tàu.

Hiện cảnh sát Indonesia phối hợp với hải quân đang tìm kiếm những người này. Giới chức Indonesia nhận định những người này có nhiều khả năng chưa ra khỏi vùng đảo Ranai và có thể sẽ lấy trộm tàu của ngư dân để chạy về Việt Nam.

Đài Á Châu Tự Do liên hệ với một chủ tàu ở Vũng Tàu đang có thuyền trưởng bị bắt giữ ở Indonesia cho biết, từ nơi giam giữ về đến Việt Nam bằng tàu  mất khoảng 4 đến 5 ngày.

Hiện trại giam đảo Ranai giam giữ 42 ngư dân Việt Nam, bao gồm cả 6 người vừa chạy trốn. Tất cả đều bị cáo buộc là đánh cá trộm ở vùng nước của Indonesia.

Theo truyền thông Indonesia, đây là lần thứ 3 những ngư dân Việt Nam bị giam giữ tại đây đã chạy trốn khỏi trại giam. Các lần trước là vào tháng 4 và tháng 7 năm 2017.

Theo một số ngư dân bị giam giữ tại trại giam này, nhiều ngư dân Việt Nam bị giam giữ tại đây cả năm trời trước khi ra toà. Có trường hợp ngư dân bị đánh đập. Đã có trường hợp ngư dân chết vì bệnh trên đảo và phải chôn tại đây.

Theo Đại sứ quán Việt Nam, từ đầu năm đến cuối tháng 4 vừa qua, phía Indonesia đã bắt giữ khoảng 600 ngư dân Việt Nam với cáo buộc đánh bắt cá trộm trên vùng nước của Indonesia.

Một số ngư dân Việt Nam cho RFA và báo chí trong nước biết họ không đánh cá trộm ở vùng nước của Indonesia nhưng vẫn bị bắt. Khi ra toà, thiết bị định vị để xác định chính xác vị trí họ đánh bắt đã không được toà cho phép sử dụng.

Ngư dân Nguyễn Văn Vĩ, một trong những ngư dân bị giam trên đảo Ranai mới đây cho biết anh đã ra toà vào tháng 5 vừa qua và bị phạt tù 6 tháng, trong khi thời gian anh bị giam ở trại là hơn 1 năm. Toà cho biết án tù sẽ thực hiện từ ngày có giấy của toà, có nghĩa là anh sẽ phải ở thêm 6 tháng nữa. Anh Vĩ khẳng định mình không vi phạm vùng nước của Indonesia nhưng các thiết bị và bằng chứng đã bị phía Indonesia huỷ.

Hiện Việt Nam và Indonesia còn vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn ở gần đảo Hòn Cau (Côn Đảo) và Bắc Natuna của Indonesia. Hai bên đã qua nhiều vòng đàm phán mà chưa đạt được thoả thuận chung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.