7 người dân Đồng Tâm kháng cáo bản án sơ thẩm

RFA
2020-09-30
Share
 t Hình minh hoạ. Ông Lê Đình Công - một người dân Đồng Tâm bị tuyên án tử hình về tội "giết người" trong phiên toà ở Hà Nội hôm 7/9/2020
TTXVN

Chiều ngày 29-9-2020, bà Bùi Thị Nối, con nuôi của ông Lê Đình Kình - người bị công an bắn chết ở Đồng Tâm - đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án Nhân dân dân thành phố Hà Nội tuyên hôm 14-9 vừa qua.

Đây là ngày cuối cùng trong thời hạn 15 ngày được quyền kháng cáo của các bị cáo trong vụ án diễn ra tại Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội.

Luật sư Ngô Anh Tuấn cho biết có tổng cộng 7 người kháng cáo trong đó có 5/6 người bị truy tố với cáo buộc "giết người" nộp đơn, gồm các ông: Lê Đình Công (án tử hình), Lê Đình Chức (án tử hình), Bùi Viết Hiểu (16 năm tù), Nguyễn Quốc Tiến (13 năm tù) và một người nữa không nêu danh tính.

Hai người bị truy tố với tội danh chống người thi hành công vụ là bà Bùi Thị Nối (6 năm tù) và một người nữa không nêu danh tính.

Bà Nối là người bị Hội đồng xét xử tuyên án nặng hơn so với mức đề nghị của Viện kiểm sát (VKS đề nghị 4-5 năm tù, tuyên 6 năm tù) do trong phiên tòa bà đã chất vất về việc vì sao "có luật mà không thi hành" để dẫn đến cái chết của ông Lê Đình Kình.

Hôm 25-9, 64 Dân biểu thuộc Liên minh Châu Âu ký một bức thỉnh nguyện thư chung gửi lên Valdis Dombrovskis, Cao ủy Thương mại EU; và ông Josep Borrell Fontelles, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại và là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), đề nghị EU có những biện pháp gây sức ép lên Việt Nam về vấn đề nhân quyền.

Trong bức thư chung, các dân biểu Châu Âu nhận định những người dân Đồng Tâm đã phải chịu “bạo lực, tra tấn hoặc bị đối xử tàn tệ, và các phiên toà diễn ra nhanh chóng không đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản về công bằng và độc lập.”

Trước đó, ngày 18-9 Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cũng ra thông cáo phản đối 2 bản án tử hình trong vụ án Đồng Tâm và bày tỏ "quan ngại sâu sắc về tính minh bạch và công bằng của phiên tòa này".

Anonymous says:
30/09/2020 05:23

Hãy vào Google gõ vụ án Đồng Nọc Nạng , để so sánh bản án thời bị Pháp đô hộ , 1928 , với bản án Đồng Tâm , 2020 .

Gần một trăm năm cách biệt . Toà án cách mạng XHCN và toà án thực dân xử người dân Việt ... thấy mà ngậm ngùi thương cảm !

Quan toà , công tố , luật sư ..... chỉ toàn là hình thức . Mục đích chính trang hoàng , đánh bóng chế độ , làm cảnh để dễ bề bịp người ngu và bịp nước ngoài : ta đây rất dân chủ tự do , ta đây cũng tam quyền phân lập .... thua đâu các nước văn minh tiến bộ !!

Kháng cáo hay không kháng cáo , có luật sư bào chữa hay không ... cũng chung một kết quả mà thôi .
Vì án đã định sẵn ; phiên toà chỉ để trình diễn , chẳng khác gì những phiên đấu tố trong Cải Cách Ruộng Đất thưở nào !!!

He ... he ... he ... một phiên toà gọi công khai nhưng cấm cả thân nhân bị cáo vào tham dự . Hãy suy ngẫm !!!

Anonymous says:
30/09/2020 16:59

Tòa Án Việt Nam là những tên tay sai của Đảng xét xử theo đơn đặc hàng xin dẫn chứng một bằng chứng hùng hồn trước phiên xét xử bà Nối chỉ chất vất về việc vì sao "có luật mà không thi hành" để dẫn đến cái chết của ông Lê Đình Kình.

Bà Nối người miền Bắc có lý luận chỉ vậy thôi nhưng bị Tòa Án Việt Cộng kết án tới(6 năm tù) thì đúng là tên tòa án đầu bò não lợn có máu tay sai, ngay cả luật rừng U Minh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm gì có lý luận cũng không kết án bừa bãi cẩu thả như vậy?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang