Hội nghị Trung ương 7 tập trung vấn đề nhân sự

RFA
2018-05-07
Share
000_Hkg10250113 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (giữa), Chủ tịch Trần Đại Quang (trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) tại Đại hội đảng lần thứ 12, 1/2016.
AFP

Nhân sự là vấn đề chủ chốt của Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 7, khóa 12, khai mạc sáng nay tại Hà Nội.

Ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu lên điều này trong bài diễn văn khai mạc, ông nói rằng hội nghị lần này tập trung thảo luận về xây dựng độ ngũ cán bộ các cấp.

Ông Tổng Bí thư nhấn mạnh rằng công tác cán bộ là vấn đề đặc biệt quan trọng, ông nói rằng Đảng Cộng sản đã có những quyết sách đúng đắn về công tác cán bộ, nhưng đội ngũ cán bộ còn nhiều yếu kém, một số cán bộ quản lý bị vướng vào tham nhũng, tiêu cực.

Việc ông Tổng bí thư nói đến các cán bộ quản lý của đảng bị vướng vào tham nhũng và tiêu cực, nhắc người ta nhớ lại chiến dịch chống tham nhũng của ông được tung ra sau khi ông nắm được quyền lực sau Đại hội Đảng lần thứ 12 vào đầu năm 2016.

Trước đó ông đã tìm cách đưa việc chống tham nhũng về dưới tay ông, tức là do các quan chức của đảng trông coi, thay vì thuộc chính phủ như trước.

Trong hai năm thực hiện chiến dịch chống tham nhũng, đã có nhiều quan chức cấp cao của Đảng bị vướng vòng lao lý, trong đó cao cấp nhất là ông Đinh La Thăng, nguyên Ủy viên Bộ chính trị bị tổng cộng hơn 30 năm tù do những sai phạm khi lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Truyền thông trong nước đưa ra một loạt hình ảnh khai mạc Hội nghị trung ương 7, trong đó có hình các vị lãnh đạo cao cấp đang phát biểu, lần lượt là ông Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng, ông Trần Đại Quang Chủ tịch nước, và ông Trần Quốc Vượng Thường trực Ban bí thư trung ương đảng.

Sự xuất hiện của ông Trần Đại Quang làm giảm đi lời đồn đoán rằng ông Quang đã bị bệnh nặng và sẽ không cáng đáng chức vụ của đảng và chính phủ nữa.

Tuy nhiên vẫn còn hai chỗ trống trong Bộ chính trị, cơ quan đầu não của đảng do ông Đinh La Thăng bị bỏ tù, và ông Đinh Thế Huynh bị bệnh, cho nên có dự đoán rằng Hội nghị trung ương lần thứ bảy này sẽ có thể có việc bầu hai người vào hai chỗ trống đó.

Ngoài vấn đề nhân sự như vừa nêu, có hai đề án khác cũng được dự tính mang ra thảo luận trong hội nghị này, đó là cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội.

Hội nghị trung ương lần thứ bảy của khóa 12 này được giới quan sát xem như là một hội nghị giữa một nhiệm kỳ năm năm của một lần Đại hội đảng toàn quốc của Đảng Cộng sản. Hội nghị trung ương 7 được dự định sẽ kết thúc vào ngày 12/5.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang