Việt Nam: 70% người bệnh ung thư tử vong

RFA
2020.07.24
2016-03-24T120000Z_1206635944_GF10000358489_RTRMADP_3_VIETNAM-ECONOMY-INFLATION_960.jpg Hình minh họa. Người dân đứng trước cổng bệnh viện K ở Hà Nội hôm 24/3/2016
Reuters

Báo cáo về khả năng kiểm soát ung thư của 10 quốc gia thuộc Châu Á- Thái Bình Dương cho hay gần 70% bệnh nhân mắc bệnh ung thư tại Việt Nam tử vong.

Truyền thông trong nước dẫn nội dung báo cáo vừa nêu do Cơ quan nghiên cứu và phân tích toàn cầu (EIU) thuộc tạp chí The Economist thực hiện và công bố trên Sáng kiến Ung thư thế giới.

Theo báo cáo, 10 quốc gia trong báo cáo này được lựa chọn dựa trên quy mô dân số, mức độ phát triển kinh tế và thu nhập và chia làm 3 nhóm: nhóm các quốc gia có thu nhập cao bao gồm Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc; nhóm thu nhập trung bình cao gồm Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia; và nhóm thu nhập trung bình thấp gồm Ấn Độ, Indonesia, Phillippines và Việt Nam.

Trong đó, tỉ lệ tử vong do ung thư đứng hàng 2 tại Việt Nam, chiếm 17,9% các trường hợp tử vong do nguyên nhân bệnh tật.

Để đánh giá hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ung thư, EIU tính tỉ lệ tử vong ung thư bằng cách lấy tỷ lệ tử vong chia cho số ca mắc.

Báo trong nước dẫn lời PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K ở Hà Nội, cho rằng số liệu gần 70% bệnh nhân ung thư ở Việt Nam tử vong không phải là số chết trên số mới mắc bệnh trong một năm.

Ông lập luận rằng Việt Nam có 165.000 ca mắc mới ung thư và 115.000 ca tử vong trong năm 2018. Tuy nhiên, số người tử vong không phải trên tổng mới mắc bệnh mà là tích lũy các bệnh nhân được chẩn đoán ung thư từ những năm trước đó.

Do đó, ông cho rằng tiêu chí chính xác hơn đánh giá năng lực điều trị ung thư là thời gian sống thêm của bệnh nhân kể từ thời điểm chẩn đoán, điều trị.

3 loại ung thư hay gặp nhất ở Việt Nam là ung thư phổi, gan, và dạ dày. Đây được đánh giá là những ung thư tiến triển nhanh, ác tính, tiên lượng xấu, điều trị khó khăn.

Hiện ngân sách cho chương trình phòng chống ung thư tại Việt Nam được ông Lê Văn Quảng đánh giá là còn hạn hẹp và bảo hiểm chưa chi trả cho hoạt động sàng lọc, phát hiện sớm ung thư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.