Cấp đất trái quy định tại Tuy Đức, hàng loạt cán bộ Đắk Nông lãnh án tù

RFA
2020.07.30
0730n 9 nguyên lãnh đạo của huyện Tuy Đức, Đăk Nông cấp đất trái quy định pháp luật.
Nguồn: VOV

Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông ngày 29-30/7 mở phiên tòa sơ thẩm đối với 9 nguyên cán bộ huyện Tuy Đức tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến việc cấp đất cho người nhà và người thân lãnh đạo.

Báo trong nước loan tin ngày 30/7 cho biết thêm 1 trong 9 người vừa nêu là ông Lê Văn Quang, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, hiện đang tạm đình chỉ chức vụ để chữa bệnh nên chưa truy tố, xét xử.

Những người khác là ông Lang Văn Khang - Trưởng Phòng Nông nghiệp- Phát triển nông thôn, nguyên chủ tịch UBND xã Đắk Buk So bị án 5 năm tù; Phạm Hoàng Quảng - cán bộ địa chính UBND xã Đắk Buk So, 1,5 năm tù; Đỗ Thành An - cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, 2 năm 3 tháng tù; Nguyễn Thành Trí - Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, 2 năm 6 tháng tù; Trần Trọng Đại - cán bộ địa chính UBND xã Đắk R’Tih, 1,5 năm tù.

Bốn người còn lại cùng lãnh án 1 năm 3 tháng tù gồm Phạm Ngọc Kha - Chủ nhiệm UBKT huyện Tuy Đức, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường, Nguyễn Thành Tuân - Chủ tịch UBND xã Đắk R’Tih, Nguyễn Hữu Sơn - cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường và Nguyễn Xuân Tiến - cán bộ địa chính UBND xã Đắk Buk So.

Báo trong nước dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông ngày 9/12/2011 cho biết ông Đinh Văn Anh (trú huyện Tuy Đức) làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 6 thửa đất tại thôn 4, xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Số đất này trước đó được UBND huyện Tuy Đức giao cho bà Trương Thị Thoại - vợ ông Trần Đình Mạnh, nguyên chủ tịch UBND huyện.

Mặc dù biết ông Anh không thuộc đối tượng được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và biết hồ sơ này của ông Trần Đình Mạnh nhưng các ông Trần Trọng Đại, Nguyễn Thành Tuân, Đỗ Thành An, Nguyễn Thành Trí, Nguyễn Hữu Sơn, Phạm Ngọc Kha, Lê Văn Quang vẫn lập hồ sơ, tham mưu các thủ tục, ban hành quyết định trái quy định để giao 15,7 ha cho ông Anh.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho số diện tích trên, ông Đinh Văn Anh đã sang nhượng lại cho bà Thoại để bà này thực hiện các thủ tục đề nghị UBND huyện Tuy Đức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình.

Ngoài ra, năm 2014, 2015, An, Trí cùng với Lang Văn Khang (nguyên Chủ tịch UBND xã Đăk Buk So), Nguyễn Xuân Tiến và Phạm Hoàng Quảng (cán bộ địa chính UBND xã Đăk Buk So) đã tham mưu cấp đất quốc phòng thuộc sân bay Bù Bong cho bản thân và người thân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.