8 dự án cao tốc Bắc - Nam và dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ được chuyển sang đầu tư công

RFA
2020.04.08
le-khoi-cong-cao-toc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng ban lãnh đạo thực hiện nghi lễ khởi công dự án.
Courtesy of Bộ Giao thông Vận tải

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thống nhất với đề xuất của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Kế hoạch - Đầu tư để chuyển đổi 8 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông và dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sang hình thức đầu tư công.

Báo trong nước loan tin ngày 8/4, trích nội dung thông báo 147 của Văn phòng Chính phủ, cho biết thêm sẽ trình Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án theo đúng quy định của Luật Đầu tư công.

Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là dự án quan trọng quốc gia. Trong đó gồm 3 dự án đầu tư công sử dụng toàn bộ vốn ngân sách nhà nước, 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, loại Hợp đồng BOT (PPP).

Tuy nhiên trong văn bản số 1620 được ban hành ngày 13/3 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý chuyển toàn bộ 8 dự án PPP sang đầu tư công.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Giao thông - Vận tải phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bảo đảm đến thời điểm khởi công phải cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời phải thực hiện song song các thủ tục cần thiết theo quy định để ngay sau khi được cấp có thẩm quyền thông qua có thể triển khai ngay.

Bộ Giao thông - Vận tải đề xuất các giải pháp cần thiết để đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu khởi công toàn bộ 8 dự án muộn nhất là tháng 8 năm 2020.

Dự án đường bộ cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ cũng được chuyển đổi sang hình thức đầu tư công vào ngày 13/3, với mục tiêu thông xe kỹ thuật năm 2021 và khánh thành vào năm 2022.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo xem xét điều chỉnh tăng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 nhằm bảo đảm nhu cầu vốn chuyển đổi sang hình thức đầu tư công cho 2 dự án cao tốc nói trên.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng được giao chỉ đạo thực hiện các dự án này bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.