8 người dân tộc thiểu số bị kết tội phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc

RFA-29-05-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
8 người dân tộc thiểu số bị đưa ra xét xử về tội danh phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc
8 người dân tộc thiểu số bị đưa ra xét xử về tội danh phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc
Courtesy cand-online

Tòa án Nhân dân tỉnh Gia Lai hôm qua đưa 8 người dân tộc thiểu số ra xét xử về tội danh phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc theo điều 87 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm soát Nhân dân tỉnh Gia Lai thì từ năm 2002 những bị cáo vì phản đối chủ trương của chính quyền tỉnh Kontum về việc di dời người dân thiểu số tại khu vực lòng hồ thủy điện Plei Krong, một người trong nhóm là bà Y Gyin tung tin Đức Mẹ Maria hiện ra tại xã Hà Mòn.

Theo cáo trạng mục đích của việc tung tin như thế nhằm lôi kéo những người dân tộc thiểu số lập ra một đạo riêng. Cáo trạng còn nói nhóm người này nhận được chỉ đạo từ một số người thiểu số hiện đang sống ở nước ngoài, trong đó có ông Ksor Kok ở Hoa Kỳ, nhằm tiến đến thành lập một nhà nước riêng.

Nhóm này bị bắt hồi ngày 14 tháng giêng năm nay.

Nhóm 8 người bị đưa ra xét xử hồi hôm qua ở phiên xử lưu động tại Ủy ban Nhân dân xã H’Ra, huyện Mang Yang, bị tòa tuyên án tổng cộng 63 năm tù giam. Người bị cho là đối tượng cầm đầu, ông A Tách 54 tuổi chịu mức án nặng nhất 11 năm tù, bà Y Gyin bị nhẹ nhất là 3 năm tù. Những người khác bị từ 7 đến 10 năm tù.

Xem toàn trang