Khánh Hoà: vẫn còn 8.000m2 đất bãi biển Nha Trang chưa được thu hồi

RFA
2024.01.28
Khánh Hoà: vẫn còn 8.000m2 đất bãi biển Nha Trang chưa được thu hồi Khách du lịch ở bãi biển Nha Trang, ảnh minh họa chụp trước đây. (HMH)
AFP

Hơn 8.000m2 đất ở bãi biển Nha Trang cho doanh nghiệp thuê kinh doanh khu nghỉ mát Ana Mandara không có trong quyết định thu hồi đất của tỉnh Khánh Hòa mới ban hành.

Ngày 28/1, lãnh đạo thành phố Nha Trang cho truyền thông hay thành phố mới vừa nhận bàn giao phần diện tích bãi biển Nha Trang (gồm toàn bộ khu vực khách sạn, nhà nghỉ kinh doanh lưu trú của khu du lịch Ana Mandara cũ, có tổng diện tích 20.166m2), đã được Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa cho Công ty TNHH Sovico thuê trước đây.

Tuy nhiên, theo quyết định số 1488/QĐ-UBND thì diện tích cho Công ty TNHH Sovico thuê là 28.189,1m2 bãi biển Nha Trang, với thời hạn cho thuê đến hết ngày 31/12/2018.

Theo vậy, nghĩa là còn hơn 8.023m2 bãi biển Nha Trang hết thời hạn cho thuê đất đã hơn năm năm nhưng hiện vẫn chưa được thu hồi để phục vụ cộng đồng và cũng không được đề cập trong phần giao lại cho thành phố quản lý.

Hiện tại, thông tin trên tờ Tuổi trẻ ghi rõ, trên khu đất bãi biển Nha Trang (8.023m2) chưa được thu hồi vẫn còn rào giậu, che chắn kéo dài chừng 200m, cả ở phía mặt biển lẫn phía giáp đường Trần Phú. Còn bên trong, các cơ sở nhà hàng của chủ khu du lịch Ana Mandara cũ đang tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Theo lãnh đạo cơ quan chức năng TP Nha Trang, diện tích thu hồi sẽ được kiến nghị để đầu tư xây dựng các công trình phục vụ cộng đồng.

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà trong năm 2023 đã bị bắt, khởi tố và tuyên án tù với cáo buộc “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại dự án đất vàng Nha Trang Golden Gate.

Trong ngày 23/1/2024, Cựu Chủ tịch Khánh Hòa – ông Nguyễn Chiến Thắng cùng tám cựu quan chức khác thuộc tỉnh này đã phải ra tòa trong một vụ án liên quan đến những sai phạm về quản lý đất đai, gây thất thoát tài sản Nhà nước. Đây là vụ án thứ tư, ông Nguyễn Chiến Thắng phải hầu tòa về các sai phạm trong giao “đất vàng” cho doanh nghiệp.

Cả chín bị cáo bị cáo buộc tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại dự án Oceanus.”

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.