Việt Nam xuất nhiều hàng nông sản nhưng giá trị thấp

RFA
2018.08.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg8462963_960.jpg Hình chụp hôm 10/3/2013: một người nông dân Ê Đê đang chăm vườn cà phê của mình ở ngoại thành thành phố Buôn Ma Thuột
AFP

Các mặt hàng nông sản của  Việt Nam đã có mặt tại hơn 160 vùng và lãnh thổ trên thế giới theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải Quan nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu vẫn thấp do chủ yếu vẫn xuất ở dạng thô.

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo xúc tiến thương mại nông sản, thực phẩm sang các thị trường EU và Nhật Bản do Cục  Xúc tiến thương mại tổ chức và ngày 7/8 tại Hà Nội.

Theo thông tin tại hội thảo, có đến 90% nông sản xuất khẩu của Việt Nam ở dạng thô, hàm lượng chế biến thấp. Nhiều nông sản của Việt Nam bán ở thị trường thế giới không có nhãn mác, thương hiệu và phải sử dụng thương hiệu nước ngoài. Điều này đã làm giảm giá trị các hàng nông sản xuất khẩu của  Việt Nam.

Theo thống kê đến hết quý 2 năm 2018 của  Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã có hơn 10 sản phảm nông sản xuất khẩu chủ lực có mặt tại hơn 160 nước và vùng lãnh thổ. Những sản phẩm xuất khẩu hơn 1 tỷ đô la bao gồm cà phê, gạo, điều, rau quả, tiêu. Những thị trường xuất khẩu chính bao gồm Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.