Dịch tả lợn Châu Phi đã lan ra 56 tỉnh, thành tại Việt Nam

RFA
2019.06.14
dịch tả lợn châu phi (ảnh minh họa)
AFP

Truyền thông trong nước ngày 14.6 loan tin, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Bình xác nhận dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình.

Huyện Minh Hóa đã tiêu hủy ngay số lợn bị nhiễm bệnh và khoanh vùng nhiễm để ngăn ngừa lây lan.

Như vậy, tính đến hôm nay 14.6, Việt Nam đã có 56 tỉnh, thành nhiễm dịch tả lợn Châu Phi kể từ khi dịch được phát hiện vào tháng 2.2019 tại tỉnh Hưng Yên.

Trước tình hình diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh, ông Phạm Văn Đông –Cục trưởng Cục Thú y trả lời trên Báo Tiền Phong rằng, virus gây bệnh rất nguy hiểm và chưa có thuốc điều trị cũng như vaccine phòng bệnh trong khi cả nước còn trên 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ với mật độ cao vì vậy nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh và lây lan tại các địa phương khác rất cao nhất là vào mùa hè. Ông Đông nhấn mạnh nguyên văn trích từ Tiền Phong: “Mức độ thiệt hại sẽ rất lớn, không chỉ ở mức trên 7% tổng đàn lợn như hiện nay, thậm chí phải đến mức độ công bố tình trạng khẩn cấp.”

Đến nay số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy trên 2,5 triệu con.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.